Ảnh Đại học bang Colorado. 

Trong một nghiên cứu đầu tiên về thành phần bioaerosol tại khu vực Nam Đại dương, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Colorado, Mỹ, đã xác định một vùng khí quyển không hề bị ảnh hưởng do hoạt động của con người.

Thời tiết và khí hậu được liên kết chặt chẽ, kết nối từng khu vực trên thế giới với các khu vực khác. Khi khí hậu thay đổi nhanh chóng do hoạt động của con người, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đang nỗ lực để tìm ra một góc nào đó của Trái đất không bị ảnh hưởng bởi con người.

Tuy nhiên, giáo sư Sonia Kreidenweis và đội ngũ của mình cho rằng không khí tại khu vực Nam Đại dương sẽ ít bị ảnh hưởng nhất bởi con người và bụi từ các lục địa của thế giới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không khí lớp biên ở khu vực này không có các hạt aerosol do hoạt động của con người tạo ra như đốt nhiên liệu hóa thạch, trồng một số cây trồng, sản xuất phân bón và xử lý nước thải hoặc được vận chuyển từ nơi khác các nước trên thế giới.

Trong nghiên cứu, được công bố vào ngày 1/6 trong Kỷ yếu của tạp chí Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã mô tả không khí tại khu vực này là “thực sự nguyên sơ”.

Ô nhiễm không khí dẫn đến một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu và giết chết ít nhất 7 triệu người mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Hơn 80% người dân sống ở khu vực thành thị phải sống chung với ô nhiễm không khí và tiếp xúc với mức chất lượng không khí vượt quá giới hạn an toàn theo hướng dẫn của WHO, trong khi đó, các nước thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức phơi nhiễm cao nhất.

Tuy nhiên, như các nghiên cứu đã cho thấy, ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới địa lý, và ảnh hưởng đến những người cách nguồn ô nhiễm hàng trăm cây số.

Duy Tiến