RT tối 4/10 (giờ Hà Nội) dẫn kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cùng ngày tại vùng lãnh thổ New Caledonia cho biết phe ủng hộ ly khai đã thất thế khi giành được 46,74% số phiếu bầu. Số cử tri muốn New Caledonia tiếp tục là một phần của Pháp là 53,26%.

Người dân New Caledonia tiếp tục ủng hộ vùng đất này thuộc Pháp. Ảnh: RT

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh kết quả và bày tỏ "lòng biết ơn" với người dân New Caledonia. Trước đó, ông Macron nói rằng Pháp sẽ "kém đẹp đẽ hơn" nếu không có hòn đảo nằm trên Thái Bình Dương này.

Khoảng 180.000 cử tri New Caledonia đã đi bỏ phiếu về khả năng ly khai khỏi Pháp từ sáng 4/10, trong cuộc trưng cầu dân ý thứ hai trong hai năm về chủ đề này. Năm 2018, 57% cử tri phản đối kế hoạch ly khai.

Dù Pháp không để New Caledonia tuột khỏi tay trong cả hai cuộc bỏ phiếu mới nhất, song theo một hiệp ước mà Paris đặt bút kí, người dân ở vùng lãnh thổ này còn được quyền bỏ phiếu thêm một lần nữa trước năm 2022. Với tỷ lệ ủng hộ phong tràoa ly khai ngày một tăng, cuộc bỏ phiếu tới đây có thể sẽ khiến Paris đau đầu.

Vị trí của New Caledonia. Ảnh: ITN

New Caledonia nằm ở Tây Thái Bình Dương, cách Pháp 18.000km, cách Australia 1.200km. Khu vực này thuộc quyền kiểm soát của Pháp từ năm 1853. Đây là một đảo du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới, và là nơi sở hữu 1/4 trữ lượng quặng Niken toàn cầu.

Mỗi năm, chính quyền Paris cung cấp khoản tiền khổng lồ khoảng 1,5 tỷ USD để duy trì hoạt động kinh tế trên đảo. Ở New Caledonia còn tồn tại sự chênh lệch lớn về điều kiện kinh tế của người Kanak bản địa với người da trắng.

Thiện Nhân