Số lượng lớn cảnh sát Pháp được huy động để bảo vệ an ninh cho lễ kỷ niệm. Ảnh: France24

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất sẽ diễn ra vào 11h sáng ngày 11-11 tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysée. Ngay sau đó, Diễn đàn Hòa bình Paris cũng sẽ được tổ chức từ chiều cùng ngày đến hết ngày 13-11 tại Trung tâm Văn hóa La Villette (quận 19).

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho lễ kỷ niệm, Pháp đã huy động khoảng 10.000 cảnh sát tham gia bảo vệ trong 2 ngày 10 và 11-11, DW dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết. Gần 300 nhân viên y tế cũng được huy động để phục vụ các sự kiện quan trọng này.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 10-11, Bộ trưởng Nội vụ Castaner nhấn mạnh "cần phải rất thận trọng", đặc biệt là khi đối mặt với "nguy cơ khủng bố" và "phong trào cực đoan".

Dự kiến, các sự kiện sẽ có sự tham dự của 98 đoàn đại biểu nước ngoài với 72 nguyên thủ và lãnh đạo các quốc gia. Toàn bộ các khu vực đón tiếp và nghỉ ngơi của các nhà lãnh đạo, cũng như đài tưởng niệm Paris, được phía cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong ngày 10-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có mặt tại Pháp để tham dự các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ sẽ không tham dự Diễn đàn Hòa bình. 

Trong suốt một tuần qua, hàng loạt sự kiện đã diễn ra trên toàn nước Pháp hướng tới lễ kỷ niệm 100 năm Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, và để tưởng niệm 1,4 triệu binh sỹ Pháp đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

An Nhiên