Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp. Ảnh:  ITN

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngày 17-1 xác nhận tuyên bố trước đó một ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle đã lên đường đến Trung Đông phục vụ chiến dịch chống IS, Reuters đưa tin.

"Pháp đã tham gia cuộc chiến chống IS trong 5 năm qua. Chúng tôi thấy việc triển khai tàu sân bay là một quyết định phù hợp, đồng thời nhận thấy cuộc chiến chống IS có vai trò quyết định đối với an ninh của các quốc gia châu Âu", quan chức Pháp nói thêm.

Đợt triển khai diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran vẫn ở mức cao, khiến Pháp lo ngại ảnh hưởng xấu tới cuộc chiến chống IS. Sự hiện diện của tàu sân bay Charles de Gaulle được kỳ vọng sẽ củng cố những chiến dịch hiệp đồng giữa các nước châu Âu.

Paris lâu nay muốn thể hiện vai trò lớn hơn tại Trung Đông. Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ ngăn IS trỗi dậy và có thể thay thế Mỹ trong cuộc chiến này.

Charles de Gaulle là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất tại châu Âu. Nó sẽ tham gia tác chiến chung cùng lực lượng Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Tàu sân bay của Pháp có thể mang tối đa 40 máy bay các loại, trong đó chủ yếu là tiêm kích Rafale M. Tàu dài 261 m, rộng 64 m, giãn nước đầy tải 42.500 tấn. Tàu có thể hoạt động nhiều tháng trên biển, miễn là có tàu tiếp tế thực phẩm đi cùng

Thiện Nhân