Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên cạnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh AP. 

“Hôm nay tôi sẽ có cơ hội đến thăm Cao nguyên Golan, một sự công nhận đơn giản rằng đây là một phần của Israel, là một quyết định mà Tổng thống Trump đưa ra có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử và đơn giản là sự thừa nhận thực tế”, ông Pompeo cho biết tại Jerusalem.

Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 đã công nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với các phần của Cao nguyên Golan mà nước này chiếm được từ Syria trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó sáp nhập, một động thái không được Liên hợp quốc và hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Nabil Abu Rudeineh, phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cho biết, “chuyến thăm của ông Pompeo tới vùng đất bị chiếm đóng là một sự tham gia tích cực vào việc chiếm đóng”.

Israel cho rằng Golan là một bức tường thành chống lại các lực lượng Syria và Iran.

Các quan chức Palestine lên án chuyến thăm của ông Pompeo. Bộ trưởng Du lịch Palestine Rula Maayah nhấn mạnh rằng “chuyến thăm này gây tổn hại cho mọi người Palestine và đi ngược lại mọi luật lệ quốc tế”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đã công bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran khi ở Israel, cho biết Washington cũng sẽ đẩy mạnh hành động chống lại các nỗ lực thân Palestine nhằm cô lập Israel về mặt kinh tế và ngoại giao.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ đã lên án thông báo của ông Pompeo, nói rằng ông đã đánh đồng sai sự ủng hộ hòa bình đối với việc tẩy chay Israel với chủ nghĩa bài trừ Do Thái.

Duy Tiến (Theo Reuters)