Chiến dịch của ông Trump vận động được hơn 30 triệu USD chỉ trong quý 1 năm 2019. Ảnh minh họa Getty Images. 

Như vậy, sau khi quý đầu tiên của năm 2019 kết thúc, tổng cộng ông Trump đã huy động được hơn 40,8 triệu USD cho chiến dịch của mình, cho thấy các nhà mạnh thường quân của đảng Cộng hòa sẵn sàng đầu tư vào ông dù trước mắt ông là một nhiệm kỳ thứ hai cực kỳ nhiều thử thách.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Kamala Harris hiện là hai ứng viên dẫn đầu trong số các cứng viên Dân chủ trong việc gây quỹ trong năm 2019, lần lượt là 18,2 và 12 triệu USD. Theo đại diện chiến dịch tranh cử của ông Sanders cho biết họ đã nhận được khoản đóng góp trung bình là 20 USD trong quý đầu tiên của năm nay.

Trong khi đó, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết số tiền đóng góp trung bình của ông trong cùng thời điểm lên đến 34,26 USD, gần 99% số tiền quyên góp là 200 USD hoặc ít hơn. Ủy ban Quốc gia Cộng hòa cũng đã thu về 45,8 triệu USD trong quý đầu tiên.

Trước đây, cựu Tổng thống Barack Obama đã không công bố kế hoạch tranh cử cho năm 2012 cho đến sau quý đầu tiên của năm 2011 kết thúc. Trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ của mình, chiến dịch của ông Trump đã quyên góp được đến 130 triệu USD, dễ dàng đánh bại bất kỳ đối thủ nào trong thời điểm này.

Như vậy, chiến dịch tranh cử cho năm 2020 của ông Trump không còn “truyền thống” như năm 2016 nữa khi ông không cam kết “tự thân vận động” cho chiến dịch của mình. “Tôi chả cần tiền của ai cả. Tôi tự dùng tiền của mình. Tôi không cần các nhà vận động hành lang. Tôi không cần các nhà tài trợ. Tôi không quan tâm. Tôi có rất nhiều tiền”, ông Trump nói trước khi tranh cử năm 2015.

Duy Tiến