Tờ SCMP ngày 20-6 dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ cho hay giới chức Washington có kế hoạch công bố một bộ quy định mới về đầu tư trong tuần tới, bao gồm những điều khoản hạn chế đầu tư với cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc trong các doanh nghiệp có vai trò quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ.

Mỹ - Trung đang ngày càng tiến gần hơn tới một cuộc chiến tranh thương mại. Ảnh minh họa

Theo Politico, các quy định mới khả năng cao sẽ hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận khoảng 1.000 công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và các ngành nghề đặc thù.

Thông tin này đồng nhất với tuyên bố của ông Trump hồi cuối tháng 5, khi cho rằng Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch đối phó với Trung Quốc do lo ngại về việc các công ty Bắc Kinh ăn cấp quyền sở hữu trí tuệ và ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ như là điều kiện tiên quyết để hợp tác.

Politico nhận định, đây là bước đi của chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực kiềm chế tham vọng kiểm soát các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc trong tương lai. Mỹ lo ngại, thông qua những khoản đầu tư, Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ "nhạy cảm" mà theo đó đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

Nguồn tin cũng cho rằng Mỹ hoặc sẽ lập danh sách 1.000 công ty và cấm hoặc hạn chế Trung Quốc đầu tư vào, hoặc sẽ liệt kê ra những ngành được cho là quan trọng để siết điều kiện nhận đầu tư từ Bắc Kinh.

Động thái mới được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một cuộc chiến tranh thương mại, sau khi Tổng thống Trump công bố gói áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa và dự định áp gói thuế bổ sung 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh cũng công bố một gói thuế tương tự nhắm vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời khẳng định họ sẽ tiếp tục đáp trả đầy đủ cả "số lượng" lẫn "mức độ".

Thiên Minh