Tổng thống Donald Trump đã sa thải Michael Atkinson, tổng thanh tra cộng đồng tình báo, người đã xử lý đơn tố giác khiến ông bị luận tội, theo AP.

Theo thông tin từ lá thư mà tờ AP có được, quyết định trên được Tổng thống Trump thông báo tới Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mỹ vào hôm 3/4 (theo giờ địa phương).

 Tổng thống Donald Trump ngày 3/4 ra quyết định sa thải Michael Atkinson, tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong thư, ông Trump nói cần đặc biệt "tin tưởng" vào những người được bổ nhiệm làm tổng thanh tra, nhưng "với vị tổng thanh tra này thì không".

Ông Trump không cho biết chi tiết, ngoại trừ "việc chúng ta thúc đẩy nền kinh tế, hiệu quả của các chương trình cũng như hoạt động liên bang là điều cực kỳ quan trọng", và người giữ chức vụ tổng thanh tra rất quan trọng đối với các mục tiêu đó.

Michael Atkinson là người đầu tiên thông báo cho Quốc hội Mỹ về đơn tố giác vô danh năm ngoái, theo đó, Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 và con trai ông. Đơn tố giác này đã khiến Hạ viện mở cuộc điều tra và cuối cùng là luận tội ông Trump.

Tổng thống Trump cho biết trong hôm nay, ông sẽ đề cử một cá nhân, người có được "niềm tin đầy đủ" từ phía ông để thay thế Atkinson. Theo nhiều nguồn tin, ứng cử viên sáng giá đang được ông Trump nhắm đến cho vị trí này là Tom Monheim, cố vấn chung của Cơ quan tình báo không gian địa lý quốc gia, AP cho biết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/2 tuyên bố bổ nhiệm ông Richard Grenell – Đại sứ Mỹ tại Đức, đồng thời là một nhân vật trung thành với ông, làm quyền Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia thay thế ông Joseph Maguire. Grenell là người nổi tiếng trung thành với Tổng thống Trump vào thời điểm khi nhà lãnh đạo Mỹ vẫn giữ thái độ hoài nghi về cộng đồng tình báo Mỹ.  

Cao Trung