Tổng thống Mỹ Donald Trump nghi ngờ máy bay do thám không người lái của Mỹ bị bắn hạ do nhầm lẫn. Ảnh Getty Images. 

Trong khi các bình luận trên có vẻ như cho thấy rằng ông Trump không muốn leo thang những căng thẳng gần đây với Iran, ông cũng đưa ra cảnh báo rằng nước Mỹ “sẽ không ủng hộ” chuyện này.

Tehran cho biết máy bay do thám không người lái, không trang bị vũ khí Global Hawk đang thực hiện nhiệm vụ gián điệp trên lãnh thổ của mình, tuy nhiên, Washington cho biết chiếc máy bay bị bắn hạ trên không phận quốc tế.

“Tôi nghĩ Iran đã phạm một sai lầm, tôi sẽ nghĩ rằng một vị tướng hay ai đó đã phạm sai lầm khi bắn hạ máy bay không người lái đó”, ông Trump cho phóng viên được biết.

“Không có ai ở trên máy bay. Sẽ là một sự khác biệt rất lớn nếu như chiếc máy bay trên có phi công điều khiển”, ông Trump phát biểu khi gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại phòng Bầu Dục của Nhà Trắng,

“Thật khó có thể tin đó là một sự cố”, ông Trump nói thêm, nhận định rằng sự việc có thể được tiến hành bởi ai đó hành động chưa đúng trách nhiệm của mình, và giảm thiểu sự nghiêm trọng của vụ việc như là “một con sâu làm rầu nồi canh”.

Mỹ coi vụ việc này là một vụ tấn công “chưa được kiểm chứng” trong không phận quốc tế. Washington đang sử dụng những biện pháp trừng phạt kinh tế để tạo áp lực buộc Iran ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, hạn chế vai trò của Tehran trong khu vực.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các sự cố làm leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh, động mạch quan trọng đối với nguồn cung dầu của toàn thế giới, kể từ giữa tháng 5, khi nhiều tàu chở dầu bị tấn công tại khu vực này.

Chưa rõ Mỹ sẽ đáp trả ra sao đối với sự việc trên, tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 20-6 cho rằng Washington không muốn chiến tranh với Iran và sẽ “làm mọi thứ trong khả năng để tránh sự leo thang căng thẳng”.

Duy Tiến