Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images. 

Các quan chức của cả hai nước ngày 7-11 đã cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý lùi lịch áp thuế đối với hàng hóa của nhau trong một thỏa thuận “bước một”. Tuy nhiên, ý tưởng về việc hoãn áp thuế đã phải đối đầu với sự phản đối gay gắt trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Sự chia rẽ này trở nên rõ rệt hơn vào ngày 8-11 khi ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng rằng ông không đồng ý giảm các loại thuế đang được áp dụng.

“Trung Quốc muốn hoãn một phần nào đó chứ không phải là miễn thuế hoàn toàn, bởi vì họ biết rằng tôi sẽ không làm điều đó. Tôi chưa đồng ý với bất cứ điều gì”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết thêm rằng Trung Quốc mong mỏi một thỏa thuận, nhận định thuế quan của Mỹ đang tạo ra hàng tỷ USD cho kho bạc của Mỹ. “Tôi cảm thấy rất vui. Chúng ta đang thu về hàng tỷ USD”.

Sau phát biểu của tổng thống, thị trường chứng khoán Mỹ lại sụt giảm, đồng USD cũng tụt giá so với đồng Yen, đồng thời cũng làm giảm hy vọng về một thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được ký tại Mỹ nếu như hoàn thành, có thể ở bang Iowa hay một nơi nào đó như vậy.

Tiểu bang nông nghiệp Iowa của Mỹ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với các mặt hàng đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Mỹ cảnh báo rằng một thỏa thuận thương mại “bước một” vẫn có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào. Các quan chức Mỹ cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm khi ông Trump tuyên bố phác thảo một thỏa thuận tạm thời hồi tháng trước, đồng thời, Bắc Kinh cũng từ đó từ chối các yêu cầu từ phía Washington về các hợp đồng mua nông sản lớn hơn.   

Duy Tiến