Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sputnik

"Mục đích tổ chức các cuộc họp báo tại Nhà Trắng là gì khi mà truyền thông xuyên tạc (lamestream media) không hỏi gì ngoài những câu hỏi thù địch, và rồi từ chối đưa tin sự thật hoặc số liệu chính xác", Tổng thống Trump ngày 26/4 bất ngờ chia sẻ trên Twitter.

"Họ (truyền thông xuyên tạc) nhận được lượt xem cao, nhưng người dân Mỹ thì chẳng nhận được gì ngoài tin giả. Quá tốn thời gian và công sức", ông chủ Nhà Trắng ám chỉ truyền thông chính là lý do khiến ông không tham gia họp báo về COVID-19 diễn ra hôm 25/4.

Kể từ tháng 3 vừa qua, khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại Mỹ, ông Trump đều đặn xuất hiện trong các cuộc họp báo, đôi khi kéo dài hàng giờ đồng hồ tại Nhà Trắng, để thông tin về diễn biến dịch và nỗ lực của chính phủ Mỹ.

Mặc dù vậy, bấy lâu nay, ông chủ Nhà Trắng cũng thường xuyên đưa ra chỉ trích nhắm vào truyền thông "bẩn", tố cáo hành vi đưa tin giả đáng ngại, gọi các hành vi của truyền thông xuyên tạc là "suy thoái và bệnh nặng".

Tổng thống Trump cũng từng khiến dư luận chú ý khi đưa ra các tuyên bố trái chiều tại họp báo, nhất là về các phương pháp điều trị COVID-19 chưa được kiểm chứng, trong đó có việc dùng thuốc sốt rét, hay đề xuất tiêm chất khử trùng vào cơ thể người. 

Cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 24/4 chỉ kéo dài trong 20 phút, trái với thực tế 2 tiếng hoặc hơn theo bình thường, và Tổng thống Trump cũng không nhận bất cứ câu hỏi nào từ phóng viên. Hôm 25/4, lực lượng đặc biệt chống COVID-19 của Mỹ chỉ họp riêng chứ không tổ chức họp báo.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã tăng lên hơn 960.000 trường hợp, với hơn 54.000 ca tử vong. Mỹ hiện đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới.

An Nhiên