Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

Mỹ đã ngừng đàm phán với Hàn Quốc hôm 19-11 vừa qua sau khi yêu cầu Hàn Quốc tăng mức đóng góp hàng năm cho chi phí duy trì quân Mỹ đồn trú tại nước này lên 5 tỷ USD, gấp 5 lần số tiền hiện tại mà Seoul đang chi trả, theo các nhà lập pháp Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump trước nay luôn muốn Hàn Quốc chi trả nhiều hơn, đồng thời cũng đề nghị rút hoàn toàn quân Mỹ tại đây.

“Tôi hiểu rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc trong trường hợp các cuộc đàm phán không đi theo ý muốn của ông Trump”, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin ngoại giao từ Washington cho biết.

Có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú ở Hàn Quốc. Một lữ đoàn của Mỹ tại đây có từ 3.000 đến 4.000 quân. Tờ Chosun cho biết thêm, việc giảm quân số này nằm trong giới hạn của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài khóa 2019 đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục ủng hộ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc hay không nếu ông được bổ nhiệm là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cho biết ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục đóng quân tại Hàn Quốc.

“Hàn Quốc là một trong những đối tác liên minh quan trọng nhất của chúng tôi. Chúng tôi đã có một cuộc đàm phán về chia sẻ gánh nặng khá khó khăn vẫn đang dang dở với Hàn Quốc”, ông Biegun cho biết.

Duy Tiến (Theo Reuters)