Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images. 

“Mỹ sẽ trở thành sở hữu của Trung Quốc nếu trong cuộc bầu cử này Donald Trump không giành chiến thắng”, ông Trump nhấn mạnh. “Nếu tôi không giành chiến thắng, Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ. Tất cả các bạn sẽ phải học tiếng Trung”.

Tuyên bố này của ông Trump là bước leo thang mới nhất trong cuộc đua đến Nhà Trắng với cựu phó tổng thống Joe Biden liên quan đến việc ai sẽ là người cứng rắn hơn với Trung Quốc, một trận chiến đã trở thành khía cạnh trọng tâm của chiến dịch tranh cử.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc không thể kiểm soát sự lây lan của virus Corona, che giấu thông tin về dịch bệnh trong thời gian đầu. Dù chính quyền có gia tăng áp lực, bản thân ông Trump cũng nhiều lần từ chối lên án một số động thái khiêu khích nhất của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng đã phản ứng với một tuyên bố được cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông, John Bolton, đưa ra rằng ông Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cứ tiếp tục với việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở các trại tại miền Tây Trung Quốc. Ông Trump đưa ra một lời phủ nhận rất ngắn gọn. “Ai lại có thể nói một điều như vậy? Ông ta đã dựng chuyện. Ông ta bịa ra mọi thứ. John Bolton là một kẻ bệnh hoạn. Và ông ta cũng không phải là một người thông minh cho lắm”, ông Trump nói.

Trong cuốn sách của mình, ông Bolton viết rang ông Trump đã thảo luận về các trại giam do chính phủ Trung Quốc xây dựng cho người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc trong một bữa tối tại G20 năm ngoái. 

"Chỉ có thông dịch viên có mặt, ông Tập đã giải thích cho ông Trump về lý do về cơ bản ông ấy lại xây dựng các trại tập trung ở Tân Cương. Theo thông dịch viên của chúng tôi, ông Trump nói rằng ông Tập nên tiến hành xây dựng các trại, điều mà Trump nghĩ là điều chính xác phải làm”, ông Bolton viết, theo CNN.

Duy Tiến