Phó Tổng thống Mike Pence hối thúc ông Biden "cảnh giác không ngừng". Ảnh: WSJ.

Theo đó, phát biểu trước các thủy thủ tại căn cứ hải không quân Lemoore hôm 16/1, Phó Tổng thống Mike Pence nêu rõ: "Khi chính quyền mới của Mỹ chuẩn bị nhận nhiệm sở, chúng ta phải luôn ghi nhớ như những người Mỹ rằng, cái giá của sự tự do là cảnh giác không ngừng".

Ông Mike Pence cũng tái khẳng định, một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do đóng vai trò quan trọng cho sự thịnh vượng, an ninh và sự sống còn của của nền tự do trên thế giới.

Đặc biệt, ông Pence nhấn mạnh rằng, chính quyền mới nên "cẩn trọng" với Trung Quốc, bởi Bắc Kinh quyết tâm mở rộng ảnh hưởng ra toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua những hành vi khiêu khích quân sự.

Những bình luận trên của ông Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump giải mật chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ của Mỹ với các nước trong cộng đồng quốc tế, sau khi mối quan hệ này bị tụt dốc dưới thời ông Donald Trump do cách tiếp cận "Nước Mỹ trên hết". Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính sách của Mỹ với Trung Quốc có thay đổi đáng kể dưới thời ông Joe Biden hay không.
Linh Đan