Yonhaps News ngày 8-10 đưa tin, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tối 7-10 tại Phủ Tổng thống sau khi kết thúc chuyến thăm ngắn đến CHDCND Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều "càng sớm càng tốt". 

Trước đó, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã trích dẫn lời của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Pompeo, rằng hai bên đã tái khẳng định mong muốn và quyết tâm để đạt được những bước tiến đột phá hơn nữa trong việc thực thi các mục tiêu song phương, xung quanh việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty Images. 

Đồng thời, ông Kim Jong-un cũng thông báo hai bên sẽ sớm đi đến quyết định cuối cùng về kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai trong thời gian sớm nhất. 

Trước thông tin này, giới quan sát đánh giá, Hội nghị nêu trên có thể sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới tại Mỹ, bởi dù không công bố chi tiết các nội dung thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Pompeo và Chủ tịch Kim nhưng với những tuyên bố tích cực mà cả hai bên đưa ra, thì có lẽ Washington và Bình Nhưỡng đã thảo luận về thời gian biểu của các bước phi hạt nhân hóa. 

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và một số đảng nhỏ theo đường lối tự do tại Hàn Quốc đã cùng kêu gọi quốc hội nước này nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liền Triều hồi tháng 4 vừa qua, hay còn gọi là Tuyên bố chung Panmunjom, vốn đang bị treo và vấp phải sự phản đối của các đảng bảo thủ đối lập.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kỳ vọng rằng việc quốc hội nước này thông qua các thỏa thuận đạt được với Triều Tiên tại các hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp hỗ trợ thiết lập nền tảng hòa bình và cùng thịnh vượng giữa hai miền Triều Tiên và để những văn kiện này tồn tại đến những nhiệm kỳ tổng thống kế nhiệm ông.

Linh Đan