Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/9 cho biết, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã thị sát địa điểm tái thiết tại làng Taechong-ri, địa phương bị lũ lụt tàn phá nặng nề thuộc huyện Unpha, tỉnh Bắc Hwanghae.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng ông Kim đến thăm ngôi làng này. Chuyến thăm trước đó diễn ra vào đầu tháng 8, sau khi những trận mưa xối xả dẫn đến vỡ đê đã khiến hơn 900 ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ và 600 héc ta ruộng lúa bị hư hại.

Hình ảnh giản dị của ông Kim Jong-un khi thị sát khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Ảnh: KCNA

Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm của ông Kim đến sinh kế của người dân trong bối cảnh thiên tai liên tiếp xảy ra. Trong chuyến thăm, ông Kim đã ra lệnh cho các quan chức gửi kho ngũ cốc đặc biệt của ông tới các nạn nhân lũ lụt và yêu cầu tạo điều kiện để người dân sử dụng các nguồn cung cấp cần thiết.

Trong chuyến thăm lần này, ông Kim bày tỏ sự vui mừng với tiến độ của các nỗ lực phục hồi. Ông ví sự phục hồi của ngôi làng như một phép màu, khi chỉ mất 30 ngày để tái thiết, đồng thời ca ngợi nỗ lực của lực lượng quân đội trong công tác phục hồi này. 

Ông Kim cũng kêu gọi các quan chức và công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp thực hiện "nỗ lực gấp đôi để giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng và tăng năng suất một cách nhất quán và có trách nhiệm". Tỉnh Hwanghae là vùng sản xuất lúa gạo lớn của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo đánh giá cao quá trình phục hồi nhanh chóng của khu vực này. Ảnh: KCNA

KCNA cho hay các quan chức "vô cùng vinh dự" khi được lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp thị sát và cam kết sẽ tái thiết địa phương sau lũ nhanh nhất cho tới đúng dịp kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Triều Tiên đã hứng chịu ba cơn bão liên tiếp trong những tuần gần đây, với cơn bão mới nhất, Haishen, tấn công các khu vực phía đông của đất nước vào đầu tuần qua. Ông Kim đã có những chuyến thăm thực địa đến các vùng bị lũ lụt ở các tỉnh Hwanghae và Hamgyong. 

Tuần trước, ông đã chủ trì một cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động để thảo luận về thiệt hại tại một khu vực khai thác mỏ phía đông ở tỉnh Hamgyong, miền đông nam Triều Tiên do bão Maysak gây ra.

Lam Ninh