Trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) diễn ra ngày 20-9, Thủ tướng Shinzo Abe đã đánh bại đối thủ duy nhất - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishida với 553/807 phiếu, qua đó giành lấy chiến thắng và tiếp tục giữ ghế lãnh đạo đảng cầm quyền.

Trong 553 phiếu mà ông Abe giành được, có 329 phiếu do các nghị sĩ bầu và 224 phiếu do các đảng viên bầu. Đối thủ của ông Abe là ông Shigeru đạt được 254 phiếu, trong đó có 73 phiếu do các nghị sĩ bầu và 181 phiếu do các đảng viên bầu. 

Thủ tướng Shinzo Abe đón nhận kết quả chiến thắng trong tiếng vỗ tay chúc mừng của các thành viên đảng LDP. Ảnh: Mainichi

 "Cuộc chiến đã kết thúc. Hãy cùng chung tay xây dựng vì người dân và vì một đất nước mới", Mainichi dẫn lời Thủ tướng Abe phát biểu sau chiến thắng. 

"Tôi sẽ cống hiến toàn bộ thân thể và tinh thần của mình cho nhiệm vụ. Tôi muốn thực hiện các cải cách hiến pháp cùng tất cả các bạn", ông nói.

Theo AP, nhiệm kỳ thứ 3 của ông Abe với cương vị chủ tịch LDP sẽ kết thúc vào tháng 8-2021, chính thức biến ông trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Nhật Bản.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử đã mở ra cơ hội cho Thủ tướng Abe tiếp tục theo đuổi tham vọng thay đổi Hiến pháp nước này, trong đó chủ yếu tập trung vào Điều 9 liên quan đến lực lượng phòng vệ Nhật Bản. 

Thủ tướng Shinzo Abe cũng dự kiến sẽ có nhiều thay đổi Nội các Nhật Bản trong những tuần tới đây, sớm nhất là đầu tháng 10.

Trước đó, trong bài diễn thuyết tại thủ đô Tokyo trước khi kết quả được công bố, ông Abe đã bày tỏ quyết tâm cùng người dân xây dựng đất nước, khẳng định nhấn mạnh cam kết đem lại cho thế hệ trẻ "một đất nước Nhật Bản tự hào và đầy hy vọng".

Lam Ninh