Nhân viên y tế Nga tại khu kiểm soát y tế đặt ở một sân bay. Ảnh: ITN

Thông tấn Nga TASS chiều 27/4 dẫn thông báo của cơ quan ứng phó dịch COVID-19 cho biết nước này ghi nhận thêm 6.198 ca nhiễm mới trong 24h gần nhất, nâng tổng số ca mắc toàn quốc lên 87.147 ca. Tại Nga có 794 người tử vong vì dịch, tăng 47 người so với một ngày trước.

Số ca nhiễm vừa được báo cáo là mức cao nhất mà Nga từng ghi nhận từ đầu dịch. Nước này hiện đã vượt Trung Quốc, nơi dịch khởi phát và báo cáo gần 83.000 ca nhiễm COVID-19, trong danh sách những quốc gia có số người nhiễm dịch lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, Nga hiện là nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất nhóm 10 nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch, ở mức dưới 1% người nhiễm, dù Nga có nhiều người cao tuổi mắc bệnh. Ở Nga hiện có 2.300 ca cần chăm sóc y tế đặc biệt hoặc trong tình trạng nguy kịch.

Thủ đô Moscow là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất vì dịch ở Nga với hơn 45.000 ca nhiễm. Giới chức y tế thành phố cho phép những người nhiễm có triệu chứng nhẹ tự điều trị cách ly tại nhà trong khi những ca diễn biến nặng được nhập viện.

Số ca nhiễm tăng đã gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại Nga và cảnh báo nguy cơ quá tải. Trong số những người nhiễm COVID-19 ở Nga có 2.300 ca trong tình trạng nguy hiểm cần chăm sóc y tế đặc biệt.

Điện Kremlin vài ngày trước dẫn lời các chuyên gia nhận định Nga sẽ chạm đỉnh dịch COVID-19 vào giữa tháng 5 tới, cho thấy nguy cơ số ca nhiễm sẽ còn tăng lên ít nhất hai lần con số hiện tại, tương đương quy mô dịch ở Đức.

Thiện Nhân