Thủ phủ Barcelona của vùng Catalonia chứng kiến cảnh đụng độ bạo lực cuối ngày 18-10, khi người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai tấn công lực lượng an ninh bằng gạch đá và pháo sáng, buộc cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su, theo Reuters.

Người biểu tình chặn một làn cao tốc nối Pháp và Tây Ban Nha. Ảnh: Getty

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết số lượng người biểu tình lên đến hơn 500.000 người. Nhiều con đường chính ở Barcelona bị phong tỏa và cấm lưu thông. Ngoài ra, nhiều người ủng lộ ly khai đã chặn hai tuyến đường kết nối Tây Ban Nha và Pháp.

Đây là ngày thứ 5 liên tục thành phố Barcelonia và nhiều khu vực ở Catalonia trở thành "bãi chiến trường" vì biểu tình bạo lực, vốn nổ ra sau khi chính quyền Madrid tuyên án tù với 7 nhà lãnh đạo vùng Catalonia do có liên quan tới việc tổ chức trưng cầu dân ý rồi tự ý tuyên bố độc lập hồi năm 2017.

Trong số những người bị kết án, cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras nhận mức án cao nhất là 13 năm tù, những người còn lại bị tuyên án 9-12 năm. Madrid cũng phát lệnh truy nã toàn châu Âu với cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, người đứng đầu phong trào ly khai và đang sống lưu vong ở Bỉ.

Người biểu tình quá khích đốt phá Barcelona. Ảnh: ITN
Guardian dẫn thông báo của giới chức địa phương cho biết 500 người đã bị thương kể từ đầu tuần, trong đó một nửa là lực lượng an ninh. Khoảng 150 người khác cũng bị bắt giữ vì các hành động quá khích.

Hồi tháng 10-2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này, bất chấp sự phản đối của chính phủ, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị, giải tán các cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21-12-2017.

Thiện Nhân