Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg. Ảnh Reuters. 

Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra thông báo rằng bà Ginsburg đã qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Washington ngày 18/9 do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn. “Mỹ đã mất đi một luật gia có tầm vóc lịch sử. Chúng ta tại Tòa án Tối cao đã mất đi một người đồng nghiệp đáng mến. Hôm nay chúng ta thương tiếc, nhưng với niềm tin rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến Ruth Bader Ginsburg như chúng ta đã biết về bà ấy - một nhà đấu tranh không mệt mỏi và kiên quyết cho công lý,” Chánh án John Roberts cho biết trong một tuyên bố.

Sự ra đi của bà Ginsburg có thể làm thay đổi đáng kể cán cân tư tưởng của Tòa án Tối cao Mỹ, vốn dĩ có đa số thẩm phán bảo thủ với tỷ lệ 5-4. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán, khiến thế đa số của phe bảo thủ thêm mạnh.

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao, những người được bổ nhiệm trọn đời, đóng một vai trò to lớn trong việc định hình các chính sách của Mỹ về các vấn đề nổi cộm như phá thai, quyền LGBT, quyền sử dụng súng, tự do tôn giáo, án tử hình và quyền lực tổng thống.

Bà Ginsburg xuất thân từ tầng lớp lao động ở Brooklyn, New York, được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm năm 1993. Bà đã đưa ra những phiếu bầu quan trọng trong các phán quyết mang tính bước ngoặt đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ, mở rộng quyền của người đồng tính và bảo vệ quyền phá thai.

Bà Ginsburg là thành viên lớn tuổi nhất của tòa án và có thời gian giữ chức lâu thứ hai trong số các thẩm phán hiện tại. Bà là người phụ nữ thứ hai trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, sau bà Sandra Day O'Connor, người được bổ nhiệm 12 năm trước đó.

Duy Tiến