Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Nikki Haley. Ảnh Getty

Ngoài việc cắt giảm một khoản đóng góp ngân sách khá lớn này, phái đoàn ngoại giao Mỹ còn tuyên bố nước này sẽ giảm một số chức năng quản lý khá cồng kềnh của LHQ, nhằm tăng cường và hỗ trợ hơn nữa những ưu tiên của Mỹ cũng như "tăng cường kỷ luật và trách nhiệm giải trình trong toàn bộ hệ thống của LHQ".

Theo PolitiFact, Mỹ hiện mỗi năm đóng góp khoảng 22% trong ngân sách của LHQ, tương đương khoảng 3,3 tỷ USD.

Trong hai năm 2016 và 2017, Đại hội đồng LHQ từng thông qua ngân sách hoạt động là 5,4 tỉ USD. Khoản ngân sách thông thường này độc lập với khoản ngân sách của LHQ dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới vốn tốn kém hơn nhiều, chỉ tính riêng trong năm 2017 đã là 7,8 tỉ USD.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhấn mạnh rằng việc giảm đóng góp ngân sách cho LHQ là một bước đi đúng đắn của Mỹ và rằng bà sẽ tiếp tục theo đuổi những "cách để tăng hiệu quả của LHQ đồng thời bảo vệ lợi ích của chúng ta (Mỹ)".

Bà Haley nói: "Sự thiếu hiệu quả và chi tiêu quá đà của LHQ thì ai cũng biết. Chúng tôi sẽ không để cho sự hào phóng của Mỹ bị lợi dụng hay bị sử dụng thiếu kiểm soát. Sự cắt giảm chi tiêu lịch sử này, cùng với nhiều động thái khác hướng tới một LHQ hiệu quả và trách nhiệm hơn, là một bước đi lớn đúng định hướng".

Việc Mỹ cắt giảm đóng góp cho LHQ đã âược lường trước khi từ lâu khi nhiều hoạt động của LHQ bị Mỹ coi là không thuận theo lợi ích của Mỹ. Hơn nữa, mới tuần trước, 128 nước thành viên LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ kêu gọi Mỹ thu hồi quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng nghĩa với việc chống lại Mỹ.

Không dừng lại ở đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cắt giảm viện trợ cho nhiều nước tuân theo quyết định của Đại Hội đồng LHQ vì "thiếu tôn trọng" Mỹ.

Duy Tiến