Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Y sinh 2019. Ảnh: Nobel Prize. 

Theo đó, giải Nobel Y sinh 2019 vinh danh ba nhà khoa học William Kaelin, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza cho nghiên cứu về “cơ chế cơ thể thích nghi với lượng khí ô xy sẵn có trong máu". 

Công trình nghiên cứu phát hiện cơ chế các tế bào sử dụng khí ô xy để đốt cháy năng lượng và giúp cơ thể duy trì cũng như tạo ra các mô mới. Cơ chế này cung cấp chìa khóa then chốt giúp giải thích nguyên nhân tại sao các loài động vật có thể sinh sống ở nhiều độ cao khác nhau. 

Tuyên bố trao giải có đoạn: "Họ đã thiết lập nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về mức độ oxy ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và chuyển hóa tế bào. Những khám phá của họ cũng mở đường cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác". 

Được biết, nhà khoa học Peter Ratcliffe là thành viên Học viện Francis Crick ở London, Anh. Hai nhà khoa học Kaelin và Semenza lần lượt trực thuộc Đại học Harvard và Đại học Johns Hopkins, Mỹ. Cả ba nhà khoa học sẽ chia nhau giải thưởng trị giá khoảng 918.000 USD.

Kể từ khi bắt đầu trao giải lần đầu tiên năm 1901, giải thưởng Nobel Y sinh đã được trao 109 lần cho 216 nhà khoa học. Năm 2018, người giành giải thưởng Nobel ở lĩnh vực này là James P Allison và Tasuku Honjo vì những đóng góp cho các phương pháp điều trị ung thư nhờ sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong tuần này, các giải Nobel vật lý, hóa học, văn chương, hòa bình sẽ lần lượt công bố vào các ngày 8 đến 11-10, trong khi giải kinh tế sẽ có tên người chiến thắng vào ngày 14-10. Riêng giải Nobel văn học, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ trao "bù" giải năm 2018 bị hoãn.

Linh Đan