Các cử tri hoảng hốt chạy ra khỏi một trường học ở phía Bắc thủ đô Afghanistan sau một vụ nổ, phóng viên Thông tấn AFP tường trình tại hiện trường, nhiều nhân chứng cho biết nổ xảy ra ở các điểm bỏ phiếu khác nhau.

Một người đàn ông nói với AFP rằng, ông đang chuẩn bị bỏ phiếu nhưng sau đó phải chạy trối chết sau vụ nổ trong một trường học được dùng làm một trung tâm bỏ phiếu. Ông nhìn thấy một số người bị thương được sơ tán.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, Nasrat Rahimi xác nhận, có 2 vụ nổ khác nhau gần các trung tâm bầu cử. “Không có thương vong, bởi vì cử tri bên trong các tòa nhà,” ông nói với AFP. 

Nhưng có ít nhất một quan chức xác nhận “có người chết và bị thương” từ các vụ nổ.

Cử tri xếp hàng trước một điểm bỏ phiếu ở Kabul. Ảnh: Reuters

Các vụ nổ xảy ra sau khi Taliban cảnh báo cử tri hôm 20-10 sẽ tẩy chay “màn kịch giả tạo và gian dối” để bảo vệ tổ chức phiến quân.

Có khoảng 70.000 cán bộ an ninh được triển khai để bảo vệ các trung tâm bầu cử trên khắp đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng 20-10 (giờ Kabul) và việc bỏ việc tiếp tục diễn ra cho đến 4h chiều. Vì khó khăn trong việc kiểm phiếu trên khắp đất nước Afghanistan, kết quả tổng thể sẽ không được công bố trong ít nhất 2 tuần.

Các quan chức bầu cử trước đó lên kế hoạch sử dụng 7.355 trung tâm bầu cử nhưng chỉ có 5.100 địa điểm có thể mở vì lý do an ninh, theo Ủy ban Bầu cử Độc lập, cơ quan giám sát cuộc bầu cử.

Việc bỏ phiếu cũng bị trì hoãn ở tỉnh Ghazni, vì những tranh cãi về đại diện của các nhóm sắc tộc khác nhau.

Tố cáo gian lận phiếu bầu chính là một thách thức đối với quá trình lập pháp, được các đối tác quốc tế của Afghanistan xem là một bước quan trọng hơn trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm sau.

Nền chính trị Afghanistan vẫn bị “nhiễm độc” vì hậu quả của cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào năm 2014, buộc hai nhóm đối lập chính với nhau phải thành lập một quan hệ đối tác không ổn định. Cả hai bên cáo buộc nhau gian lận phần lớn phiếu bầu.

Lực lượng an ninh được triển khai sau khi các vụ nổ xảy ra. Ảnh: AFP

Bất ổn chính trị đã đưa Afghanistan xuống gần dưới đáy chỉ số tham nhũng toàn cầu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Có khoảng 8,8 triệu cử tri được đăng ký, nhưng một số lượng không rõ, có thể chiếm đến 50% hoặc hơn, được cho là đăng ký gian lận hoặc không chính xác.

Có khoảng 2.450 ứng cử viên đang chạy đua vào Hạ viện Afghanistan. Để cố gắng bảo vệ cuộc bầu cử, công nghệ sinh trắc học bầu cử đã được vội vã đưa vào phút chót.

Nhưng nhiều người lo ngại công nghệ chưa qua thử nghiệm, vẫn đang được chuyển đến các trung tâm bỏ phiếu cấp tỉnh, mới đây nhất vào ngày 18-9, sẽ gây rắc rối thêm mà không loại bỏ được gian lận, theo GeoTV.

Trúc Phạm