Nhà Obama vừa thuê hai luật sư hàng đầu là Robert Barnett và Deneen Howell để tiếp nhận xử lý những hợp đồng phát hành những cuốn sách mà ông Obama sẽ xuất bản trong thời gian tới, đồng thời hợp tác với một công ty quản lý quan hệ công chúng nổi tiếng của Mỹ, từng là đại diện cho nhà Clintons và Mia Farrow để tiến hành những bào diễn thuyết trước công chúng. Tuy nhiên, thời điểm phát hành cuốn sách và những bài diễn thuyết vẫn chưa được công bố.

Theo người đại diện của ông Obama, công ty Harry Walker sẽ “xử lý” những bài diễn thuyết của ông Obama cũng như chịu trách nhiệm chuẩn bị cho những lần xuất hiện trước công chúng của ông. 

Công ty này, từng phụ trách đại diện công chúng cho cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Jack Lew, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissingerhay cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và Al Gore.

Ông Peter Shankman, người sáng lập kiêm CEO của công ty quảng cáo The Geek Factory cho biết, về cá nhân ông Obama, với mỗi bài diễn văn trước công chúng, cựu Tổng thống có thể thu được số tiền 250 ngàn USD, bằng hơn môt nửa khoản lương thường niên của Toorngt thống trong nhiệm kỳ (khoảng 400 ngàn USD/năm).

Tuy nhiên, phu nhân cựu Tổng thống cũng không hề kém cạnh.

“Bà Michelle cũng sẽ dễ dàng kiếm được khoảng 250 ngàn USD cho mỗi bài diễn thuyết của mình trong năm đầu tiên. Những khoản tiền này sẽ không bị giảm trong thời gian ngắn, Obama vẫn sẽ luôn là một người có ảnh hưởng.”

Những con số này tương đương với khoản tiền mà ông Bill Clinton có được với mỗi bài diễn thuyết, khoảng 250 ngàn USD năm 2011. Tổng cộng ông Bill Clinton kiếm được hơn 13 triệu USD cho 54 bài diễn thuyết của mình chỉ trong 1 năm. Trong khi đó, bà Hillary Clinton kiếm được khoảng 235 ngàn USD cho mỗi bài diễn thuyết, theo CNN.

Theo trang Politico, cựu Tổng thống Gerge W.Bush cũng kiếm được khoảng từ 100 ngàn đến 175 ngàn USD mỗi lần xuất hiện và có bài diễn văn trước công chúng.  

Gia đình ông Obama sẽ có thêm một nguồn thu nhập lớn khác từ phát hành sách, 3 cuốn sách bao gồm “Dreams From My Father”, “The Audacity of Hope” và “Of Thee I sing”, đã thu được hơn 10 triệu USD.

Cựu Tổng thống trong một kỳ nghỉ. Ảnh Reuters

Theo tờ New York Times, cuốn tự truyện “My Life” của ông Clinton phát hàng năm 2004 đã thu được hơn 15 triệu USD và nhiều người dự đoán rằng cuốn sách của ông Obama sẽ còn thành công hơn như vậy.

Ông Obama cũng sẽ có một khoản “trợ cấp” từ Nhà Trắng, cũng như nhiều cựu Tổng thống khác, khoảng 207 ngàn USD mỗi năm.

Khi còn đương chức, mức lương của mỗi Tổng thống Mỹ là 400 ngàn USD mỗi năm. Ông Donald Trump, Tổng thống đương nhiệm giàu nhất nước Mỹ, từ chối nhận khoản lương trên và đồng ý chỉ nhận khoản lương tối thiểu 1 USD mỗi năm.

Duy Tiến