Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thăm quan một sân bay có máy bay F-35. Ảnh: INT

"Các mảnh vỡ máy bay đã được đưa lên từ đáy biển. Chúng cho thấy rằng chiếc máy bay đã bị hư hại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm vì vẫn còn các mảnh vỡ khác", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya ngày 28-5 thông báo tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, theo Kyodo.

Hồi đầu tháng 5, nhóm thợ lặn của quân đội Nhật Bản đã tìm thấy một phần buồng lái của chiếc máy bay gặp nạn và hộp đen nhưng nó mất thẻ nhớ. Lần này, với việc xác định được cánh và động cơ, khả năng toàn bộ chiếc F-35 sẽ sớm được tìm thấy và trục vớt để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Các chuyên gia cho rằng việc trục vớt được chiếc F-35 cũng giúp các nước sở hữu F-35 bảo vệ bí mật quân sự trên máy bay này.

Chiếc tiêm kích F-35A biến mất khỏi màn hình radar theo dõi hôm 9-4 sau khi cất cánh cho một chuyến bay huấn luyện từ căn cứ không quân Misawa. Viên phi công được xác định đã thiệt mạng, song thi thể của anh này chưa được tìm thấy.

Chiếc máy bay này là một trong số tiêm kích chiến đấu F-35A được lắp ráp tại nhà máy của hãng Mitsubishi tại Nhật Bản nhờ được Mỹ chuyển giao công nghệ và linh kiện. Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng đầu tiên với dòng F-35A sau khi nó phục vụ quân đội Nhật Bản.

Mới đây, nhân chuyến thăm tới Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tokyo quyết định mua 105 chiếc F-35 từ Mỹ, trở thành quốc gia đồng minh của Mỹ có số lượng F-35 lớn nhất.

Thiện Nhân