Máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố trước Quốc hội nước này rằng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 mới sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm tài khóa 2031 và thay thế phi đội già cỗi của gần 100 máy bay F-2, máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ 4 được mô phỏng theo F-16 của Mỹ, theo NHK.

Khoảng 28 tỷ Yên, tương đương 261 triệu USD, trong ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020 của nước này đã được dành cho chương trình, được gọi là FX, bao gồm chi phí để phát triển máy bay không người lái có thể hoạt động với máy bay tàng hình, một công nghệ cũng đang được phát triển ở Australia và Mỹ.

Các tính năng khác được chào mời bởi Cơ quan Mua bán, Hậu cần và Công nghệ Nhật Bản (ALTA) có thể sẽ xuất hiện trong máy bay chiến đấu mới bao gồm: khả năng đồng bộ hóa mục tiêu tên lửa giữa nhiều máy bay, được gọi là điều khiển hỏa lực tích hợp; các khoang vũ khí nội bộ, giống như những gì từng được trang bị trên các máy bay tàng hình F-22 của Mỹ; sử dụng vòi phun lực đẩy…

Máy bay chiến đấu F-2, lần đầu tiên cất cánh vào năm 1995, cùng với các máy bay phản lực F-15J, là trụ cột trong phòng không của Tokyo. Những hệ thống phòng thủ này từng được cho là cần nâng cấp, đặc biệt là khi đối thủ trong khu vực là Trung Quốc đang đầu tư vào các máy bay chiến đấu mới, bao gồm cả những chiếc J-20 tàng hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono hồi tháng trước đã thừa nhận áp lực đối với hạm đội máy bay chiến đấu Nhật Bản, nói với các phóng viên rằng Lực lượng phòng không không quân Nhật Bản phải vật lộn hàng ngày để đáp trả các chuyến bay của quân đội Trung Quốc gần lãnh thổ Nhật Bản.

Thông tin về sự phát triển máy bay chiến đấu của Nhật Bản được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận bán hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 cho Nhật Bản.

Lầu Năm Góc chào hàng F-35, với hệ thống điện tử, động cơ và vũ khí tiên tiến nhất thế giới, là “máy bay giá cả phải chăng nhất, sát thương cao nhất, có thể hỗ trợ và khả năng sống sót cao từng được sử dụng”.

Duy Tiến