Theo nguồn tin cảnh sát, vụ nổ xảy ra vào khoảng 10h ngày 23/11 trước cửa một nhà vệ sinh công cộng gần cổng phía Nam của ngôi đền. Cảnh sát đã phát hiện một lỗ hổng rộng 30cm trên trần nhà vệ sinh trên, với một cục pin và cọng dây chì, nghi ngờ là một phần của thiết bị nổ. Rất may mắn là không có thiệt hại về người.

Hiện trường vụ nổ.

Hiện vẫn chưa phát hiện được kẻ tình nghi và nguyên nhân của vụ nổ đang nằm trong vòng điều tra. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, vụ việc có thể mang động cơ chính trị hoặc khủng bố, liên quan tới các tranh cãi về ngôi đền Yasukuni.

Tiền thân của đền thờ Yasukuni là Tōkyō Shōkonsha (hay Đông Kinh Chiêu Hồn xã), "đền gọi hồn người chết tại Tokyo", được xây dựng tại cố đô Kyoto (Nhật Bản) vào năm 1886.

Đến năm 1875, Thiên hoàng Minh Trị quyết định dời TokyoShōkonsha về Tokyo và đổi tên thành Yasukuni với mục đích biến đền này trở thành một địa điểm linh thiêng, đề cao bản sắc dân tộc và là nền tảng tinh thần cho Nhật Bản.

Đến tháng 10/2004, đã có 2.466.532 người lính Nhật Bản và thuộc địa của Nhật Bản (chủ yếu là CHDCND Triều Tiên và Đài Loan) được ghi tên trong đền Yasukuni.

Hiện nay, đền Yasukuni trở thành một địa điểm gây tranh cãi không chỉ trong xã hội Nhật Bản và cả ở một số quốc gia đã từng bị Nhật Bản xâm lược vì trong 2.466.532 người lính trên có cả những người tham gia lực lượng phát xít Nhật và những tội phạm chiến tranh trong Thế chiến II.

Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên luôn phản đối việc này vì không chấp nhận việc thờ phụng những tội phạm chiến tranh. Các lần đến thăm đền của Thủ tướng Nhật Bản dù với tư cách cá nhân hay nhà nước đều luôn dẫn đến căng thẳng về ngoại giao giữa Nhật Bản với các quốc gia trên.


Trần Linh