Hai đối tượng Reuben Rosen (58 tuổi, giám đốc điều hành của một công ty nhập khẩu kim loại quý) và David Cohen (55 tuổi) bị cáo buộc vi phạm luật hải quan của Nhật Bản. Theo cảnh sát, Rosen đã thừa nhận các cáo buộc trong khi Cohen đã phủ nhận một số cáo buộc.

Số vàng buồn lậu được ngụy trang trong phụ tùng ô tô. Ảnh: Japantimes.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, vào tháng 11 năm 2017, hai đối tượng trên đã buôn lậu trót lọt qua đường hàng không thêm khoảng 200 kg vàng được ngụy trang trong phụ tùng ô tô từ Hồng Kong. Số vàng có trị giá khoảng 924 triệu yên (8,42 triệu USD) và đã trốn được 70 triệu yên tiền thuế tiêu thụ.

Cảnh sát tin rằng hai đối tượng bị bắt thuộc một nhóm bị nghi ngờ buôn lậu tổng cộng 4 tấn vàng trong ít nhất 50 lô hàng kể từ tháng 3 năm 2017 và bán tại Nhật Bản. Các điều tra viên nghi ngờ số vàng thỏi đã được mua bởi một bên thứ ba ở Hồng Kông và hai đối tượng bị bắt là người nhận chúng. Chiếc xe tải nặng 220 kg với trị giá 1,02 tỷ yên được các quan chức hải quan tìm thấy tại sân bay Narita, gần Tokyo, vào ngày 3 tháng 11 năm 2017.

Theo báo Bộ Tài chính, sau khi tăng thuế tiêu thụ từ 5 lên 8% trong năm 2014, Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng số vụ buôn lậu vàng nhằm trốn thuế áp dụng cho nhập khẩu kim loại quý. Những kẻ buôn lậu cố gắng trốn thuế đánh vào nhập khẩu vàng trị giá hơn 200.000 yên (1.820 đô la) sau đó bán lại vàng thỏi với giá bao gồm thuế.

Cảnh sát cho biết thêm, những đối tượng buôn lậu có xu hướng mua kim loại quý ở các quốc gia không có thuế tiêu thụ chẳng hạn như Hồng Kông và Đài Loan ngày càng tăng. Theo đó, số lượng vàng bị tịch thu ở Nhật Bản do buôn lậu đã đạt mức kỷ lục 6,2 tấn trong năm 2017.

Hồng Lâm (theo Japantimes)