Theo một cựu nhân viên Facebook, có một nhóm chuyên gia luôn làm nhiệm vụ chọn lọc tin. Ông cho biết những bài báo “tự do” được ưu tiên và quan điểm “bảo thủ” bị bỏ qua.

Igor Ashmanov, Tổng giám đốc Công ty Ashmanov và Đối tác tiết lộ bí mật về vấn đề này.

“Tôi không thể nói điều gì đang diễn ra ở Mỹ. Có một thực tế, cả Facebook và Google đều đóng góp rất nhiều cho cuộc bầu cử của ông Barack Obama, và như chúng ta biết nhờ thế nên ông Obama trở thành nhà dân chủ. Nhờ những công ty này, ông ấy giành được nhiều phiếu cử tri”, Igor Ashmanov khẳng định với hãng tin Pravda.

Tổng thống Nga Putin

Theo chuyên gia, Twitter, Google và Facebook ở Nga là một nguồn thông tin có mục đích chủ yếu chống ông Putin. Nêu có bất kỳ bài viết ủng hộ ông Putin, nó sẽ bị chặn ngay.

“Ngược lại, trong trường hợp có tư liệu chống ông Putin hoặc Nga, nó hầu như không bị khóa. Đặc biệt, khi nhân viên chọn tin là người Ukraina”, ông Igor Ashmanov cho biết.

Google luôn ưu tiên những bản tin có ý chống ông Putin

“Họ tập trung ở Kiev và họ mang biểu tượng Bandera (một nhân vật chính trị gây tranh cãi, sinh năm 1909, mất năm 1959, ông ta được các nhóm cực hữu Ukraina ngày nay như Right Sector ủng hộ, nhưng bị chính phủ Nga, Ba Lan, người Do Thái ở Ukraina kết án vì hợp tác với Phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới II). 

Có thể định nghĩa rõ họ thật sự hoạt động chống lại đất nước chúng ta, và họ có nhiều nhân viên điều hành biết tiếng Nga sống ở Mỹ hoặc Canada”, ông Igor Ashmanov nói với hãng tin Pravda.

Ngọc Bích