Quân nổi dậy Syria do TNK chống lưng trên đường phố Akcakale, TNK. Ảnh Reuters. 

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Bộ trưởng Akar cho biết lực lượng YPG đã dọn sạch nhà tù giam giữ các tù nhân IS duy nhất mà lực lượng của TNK có thể tìm được trong “khu vực an toàn”.

“Có một nhà tù như thế trong khu vực của chúng tôi, một nhà tù của tù nhân Daesh (cách gọi khác của IS)”, ông Akar nói. “Khi chúng tôi đến đó, chúng tôi thấy rằng mọi thứ đều đã trống rỗng do tay của YPG và các phiến quân IS tại đó đã bị bắt cóc. Chúng tôi đưa ra nhận định này thông qua các hình ảnh và phim, thảo luận với các cộng sự và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Tuy nhiên, ông Akar không nói rõ có bao nhiêu tù nhân mà TNK cho là đã bị bắt khỏi nhà tù này cũng như không cho biết chi tiết ai đã đưa những tù nhân này đi đâu. YPG chưa có phản ứng chính thức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng trong ngày 14-10 có một tweet rằng lực lượng người Kurd có thể đang phóng thích những tù nhân IS để dụ lực lượng của TNK trở lại khu vực, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể. Những chiến binh trốn thoát có thể “bị bắt lại dễ dàng bởi lực lượng của TNK hoặc các nước châu Âu bất kể chúng đi đến đâu, nhưng chúng tốt nhất nên di chuyển nhanh lên”, ông Trump viết trên Twitter.

Truyền thông TNK ngày 14-10 cũng công bố một đoạn băng cho thấy nhà tù nói trên bị dọn sạch bởi YPG, tại khu vực Tel Abyad, gần biên giới với TNK. Đoạn băng cho thấy các binh sĩ TNK tấn công vào một tòa nhà trốn trơn ới những xà lim bên trong.

Trong khi đó, chính quyền khu vực do người Kurd đứng đầu cho biết 785 người nước ngoài có liên quand dến IS đã trốn thoát khỏi một trại tại Ain Issa trong cuối tuần qua. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết khoảng hơn 100 đã trốn thoát.

Tổng thống TNK Tayyip Erdogan đã bác bỏ các báo cáo đưa ra hôm 13-10 rằng những thông tin về việc tù nhân IS trốn thoát là “thông tin sai lệch” nhằm thu hút và khiêu khích phương Tây.


Duy Tiến (Theo Reuters)