Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Italy. Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao Triều Tiên Jo Song Gil, 48 tuổi, đã biến mất cùng gia đình sau khi rời khỏi đại sứ quán mà không thông báo hồi đầu tháng 11 vừa qua, ông Kim Min-ki, một nghị sĩ Hàn Quốc dẫn nguồn tin Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết.

Chỉ vài giờ trước đó, tờ JoongAng Ilbo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết ông Jo Song Gil đã làm đơn xin tị nạn tại một quốc gia phương Tây và đang ở ''một nơi an toàn'' cùng gia đình dưới sự bảo hộ của chính phủ Italy.

Ngay lập tức, một quan chức ngoại giao cao cấp ở Rome bác tuyên bố này, khẳng định Bộ Ngoại giao Italy không biết gì về thông tin trên và không hề tiếp nhận hồ sơ xin tị nạn của ông Jo tại Italy.

Nguồn tin này cũng nói thêm rằng CHDCND Triều Tiên hồi cuối năm 2018 đã xác nhận sẽ điều một phái viên mới của nước này đến Rome. "Đó là thủ tục hoàn toàn bình thường", nguồn tin nói.

Nghị sĩ Kim khẳng định ông có thêm thông tin về vụ biến mất này nhưng từ chối thảo luận về nó. "Họ đã từ bỏ nhiệm vụ ngoại giao và biến mất'', ông nói, ám chỉ đến nhà ngoại giao Jo và gia đình ông.

Nếu như vụ đào tẩu được xác nhận, ông Jo sẽ là người tiếp theo trong danh sách những quan chức ngoại giao đào tẩu khỏi Triều Tiên. Trước ông Jo Song Gil, ông Thae Yong Ho đã rời bỏ vị trí phó đại sứ tại Anh năm 2016 và đào tẩu cùng gia đình.

Ông Jo đảm nhận vị trí Đại sứ Triều Tiên tại Italy từ năm 2017 sau khi nước này trục xuất đại sứ Mun Jong-nam nhằm phản đối vụ thử hạt nhân của Triều Tiên được thực hiện một tháng trước đó. Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng nhà ngoại giao Kim Chon được chọn để thay thế ông Jo trở thành quyền đại sứ tại Italy vào cuối tháng 11 vừa qua.

Vị Đại sứ đang mất tích được biết đến là một người xuất thân từ gia đình danh giá và có truyền thống ngoại giao tại Triều Tiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết.

Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

An Nhiên