Jiankui He. Ảnh Reuters. 

Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam (SUSTech) ở Thâm Quyến cho biết trong một tuyên bố trên trang web của trường rằng họ đã sa thải nhà khoa học này. “SUSTech sẽ hủy bỏ hợp đồng làm việc với Tiến sĩ Jiankui He và chấm dứt tất cả hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của ông này tại trường”, thông báo của SUSTech cho biết.

Jiankui, nhà khoa học của Trung Quốc, hồi tháng 11-2018 tuyên bố rằng đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen có tên CRISPR-Cas9 để thay đổi gen phôi của một cặp bé gái sinh đôi vào tháng đó, gây ra sự phẫn nộ và phản đối của quốc tế về đạo đức và sự an toàn của nghiên cứu này.

Hàng trăm nhà khoa học của Trung Quốc và quốc tế đã lên án nghiên cứu này và cho rằng bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa gen nào trên phôi người vì mục đích sinh sản đều là phi đạo đức.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động nghiên cứu liên quan đến chỉnh sửa gen người.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, theo những phát hiện ban đầu của một nhóm điều tra do Ủy ban Y tế Trung Quốc ở phía Nam tỉnh Quảng Đông, nhà khoa học này đã “cố tình trốn tránh giám sát”, với mục đích tạo ra một em bé được chỉnh sửa gen vì mục đích sinh sản.

Nhà khoa học này đã tự gây quỹ cho hoạt động của mình và bí mật tổ chức một nhóm người tiến hành quá trình này để “kiếm lợi cho cá nhân và danh vọng”. Tân Hoa Xã cho biết thêm rằng người này đã giả mạo các bài báo đánh giá đạo đức để tranh thủ tuyển thêm các tình nguyện viên cho dự án này.

Sự an toàn và hiệu quả của công nghệ mà người này đang sử dụng là không được đảm bảo và việc tạo ra các em bé đã chỉnh sửa gen vì mục đích sinh sản bị cấm theo quy định của Trung Quốc.

He đã lên tiếng bảo vệ cho công trình của mình tại một hội nghị ở Hong Kong vào tháng 11, cho biết bản thân tự hào về những gì mà mình đã làm và rằng việc chỉnh sửa gen có thể giúp bảo vệ các bé gái mà ông ta thí nghiệm khỏi các loại virus, trong đó có cả HIV, cũng như các lợi ích khác.

Duy Tiến