Người phao tin giả về COVID-19 ở Nga phải ngồi tù đến 5 năm. Ảnh: The Moscow Times

The Moscow Times cho biết dự luật được các nhà lập pháp Nga thông qua hôm 31/3. Mức án cao nhất 5 năm tù sẽ dành cho người vô tình gây ra cái chết cho người khác hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng do "cố ý" đăng tải các thông tin sai sự thật.

Một hình phạt lên đến ba năm tù giam và 1,5 triệu ruble (hơn 19.000 USD) sẽ dành cho người lan truyền tin giả gây phương hại đến sức khoẻ của ít nhất một người khác.

Dự luật của Hạ viện Nga cũng tăng mức phạt tù từ tối đa 5 năm lên tối đa 7 năm với kẻ vi phạm lệnh cách ly COVID-19 và để lại hậu quả cho xã hội. Thượng viện Nga đã phê chuẩn các nội dung này. Tổng thống Nga Putin sẽ ký ban hành chúng trong ngày 1/4.

Bước đi cứng rắn này được tiến hành trong bối cảnh số ca COVID-19 tại Nga tăng hơn 500 ca trong 24h qua, lên con số 2.337 ca. Số người chết vì dịch là 17. Đây không phải con số lớn theo quy mô dân số và lãnh thổ, song vượt dự báo ban đầu của giới chức y tế.

Để chặn đà lây lan của dịch, Nga đã phong toả hai đô thị lớn nhất là Moscow và St. Petersburg. Một chỉ thị khác được Tổng thống Putin ban hành cũng cho phép người Nga nghỉ làm ở nhà và hưởng lương suốt tuần này.

Cách đây vài hôm, Tổng thống Putin đề nghị người dân tuân thủ nghiêm hướng dẫn của giới chức y tế và khẳng định Nga sẽ vượt qua đại dịch COVID-19 trong ba tháng tới.

Thiện Nhân