Hàng nghìn người dân đã tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô của Bulgaria. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các cuộc xô xát đã nổ ra giữa một nhóm người biểu tình và cảnh sát, buộc lực lượng cảnh sát phải xịt hơi cay để giải tán đám đông và bắt giữ một số phần tử quá khích. 

Một số đối tượng biểu tình thậm chí đã ném trứng, táo và rác thải về phía tòa nhà quốc hội tại trung tâm thủ đô Sofia, đồng thời tấn công xe cảnh sát.

Khoảng 20 sĩ quan cảnh sát đã bị ảnh hưởng bởi một chất không xác định do người biểu tình ném vào, Cảnh sát trưởng thủ đô Sofia Georgi Hadzhiev cho biết.

Cuộc biểu tình diễn ra vào đúng ngày tổ chức phiên họp đầu tiên của quốc hội Bulgaria sau kỳ nghỉ hè. Những người biểu tình gọi đây là "Cuộc nổi dậy quốc gia vĩ đại" để đáp trả kế hoạch của chính phủ về việc ban hành một hiến pháp mới.

Những người biểu tình cho rằng Thủ tướng Borissov đã thất bại trong cuộc chiến chống tham nhũng tại nước này, làm xói mòn pháp quyền và mang lại lợi ích cho các ông trùm quyền lực ở quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU).

Người biểu tình tấn công cảnh sát. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Reuters cho biết, tại quốc hội, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Borissov từ chức và kêu gọi các đại biểu quốc hội bác bỏ kế hoạch xây dựng hiến pháp mới. 

"Không phải việc thiếu hiến pháp khiến người dân phải xuống đường, mà là sự thiếu đạo đức trong việc lãnh đạo, sự xói mòn của nhà nước và tham nhũng", ông nói.

Bulgaria, gia nhập Liên minh châu Âu năm 2007, được xếp hạng là quốc gia thành viên EU có tình trạng tham nhũng nhiều nhất theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế ,và hiện vẫn chưa bỏ tù một quan chức cấp cao nào về tội danh tham nhũng.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ Bulgaria đang diễn ra được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử 7 năm qua của Bulgaria, là kết quả của những căng thẳng về chính trị tích tụ trong thời gian qua tại nước này. 

Lam Ninh