Tình hình phức tạp khiến chính quyền thành phố phải ra lệnh giới nghiêm. Ảnh minh họa Reuters. 

Cảnh sát trưởng thành phố, Robert Schroeder, cho biết trong một cuộc họp báo rằng một nghi phạm đã bị bắt ngay sau khi vụ việc xảy ra. Ông Schroeder cho biết thêm rằng hai cảnh sát bị bắn đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đại học Louisville, một người ở trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định trong khi sĩ quan còn lại đang được phẫu thuật.

Ngay sau vụ xả súng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng trên Twitter, trong đó, ông “cầu nguyện cho hai cảnh sát bị bắn” tại Louisville, Kentucky, nhấn mạnh chính quyền liên bang luôn sát cánh và sẵn sàng giúp đỡ. Ông Trump cho biết đã nói chuyện với Thống đốc Andy Beshear và sẽ có biện pháp thích hợp.

Trước đó, có báo cáo cho biết vụ bắn cảnh sát diễn ra tại Brook và Broadway, Louisville, trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra phản đối phán quyết của tòa án không truy tố hình sự với hai cảnh sát có liên quan đến cái chết của Breonna Taylor, một người phụ nữ da màu 26 tuổi. Một cảnh sát khác chỉ bị kết tội “gây nguy hiểm” cho hàng xóm của Taylor.

Breonna Taylor bị bắn tại chính căn hộ của mình hôm 13/3 khi cảnh sát đột kích để truy tìm hai nghi phạm buôn bán ma túy. Tổng chưởng lý bang Kentucky Daniel Cameron cho biết việc hai sĩ quan cảnh sát sử dụng vũ lực dẫn đến cái chết của người phụ nữ trên là tự vệ chính đáng, nhấn mạnh rằng luật của bang không cho phép văn phòng của ông truy tố hai sĩ quan này.

Những con phố của Louisville trở nên hỗn loạn do các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, cảnh sát phải dùng súng đạn nhựa để trấn áp những thành phần quá khích. Thị trưởng thành phố phải ban bố lệnh giới nghiêm trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 6 giờ 30 sáng hôm sau, trong vòng ba ngày.

Ngoài Louisville, nhiều cuộc biểu tình cũng đang diễn ra tại các thành phố như New York, Washington, Atlanta và Chicago.

Cái chết của Taylor và một người đàn ông da màu tên George Floyd tại Minneapolis hồi tháng 5 đã làm dấy lên làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và hành động quá mức cho phép, thậm chí là tàn bạo, của cảnh sát Mỹ.

Duy Tiến