Khủng hoảng kinh tế ở quốc gia châu Mỹ đang trở nên bi đát hơn bao giờ hết, khi các gia đình phải an táng người thân bằng quan tài làm bằng bìa giấy cát-tông.

Những gia đình khá giả hơn có thể thuê quan tài trong vài giờ, nhưng chỉ trong thời gian cử hành lễ tang, sau đó người chết vẫn phải chôn trong quan tài giấy.

Thiếu vật liệu và lạm phát tăng cao được thúc đẩy bởi khủng hoảng kinh tế đang làm tăng chi phí mai táng ở Venezuela.

Người Venezuela chọn quan tài bằng giấy trong khủng hoảng kinh tế.

“Ở đây, chi phí cho sự chết còn đắt đỏ hơn sự sống”, Giám đốc nhà tang lễ phía bắc TP Maracay, ông Ronald Martinez cho biết.

Miriam Navarro đã phải vay mượn từ hàng xóm để mua cỗ áo quan bằng giấy cát-tông sau khi em trai quả bà qua đời một tháng trước.

“Tôi vô cùng buồn. Tôi không có đủ tiền để lo mai táng cho em trai chu đáo”, bà khóc và nói.

“Và cũng bởi không có đủ tiền. Nên tôi phải chôn ông ấy trong vườn nhà”,  giọng Miriam Navarro đau xót.

Người phụ nữ 66 tuổi kể lại câu chuyện buồn trong căn nhà đang xây dở mà bà đang sống ở phía Đông Bắc thị trấn Maracay. Nhờ sự giúp đỡ của những người hàng xóm tốt bụng, bà tìm được một quan tài giấy giá vừa phải được bán tại nhà tang lễ của ông Martinez.

Đôi mắt đẫm lệ, bà nhớ lại khó khăn tương tự xảy ra 6 năm trước, khi đó một con trai của bà bị kẻ xấu bắn chết. “Tôi cũng không có đủ tiền chôn con trai”, bà khóc, đôi vai già nua run lên bần bật.

“Thậm chí nếu có quỹ tang lễ, vẫn phải đặt tiền mặt ngay hoặc người ta sẽ đưa xác người chết ra khỏi quan tài và giữ lấy cái hộp giấy đó”, bà nghẹn ngào.

Người dân Venezuela từng sử dụng quan tài nhựa vì giá thành rẻ hơn thay thế hòm bằng gỗ để chôn cất thân nhân qua đời. Nhưng khủng hoảng hiện nay đã thay đổi điều đó. 

Mức lương tối thiểu ở Venezuela là 33.000 bolivar, tương đương 50 USD theo tỷ giá hối đoái chính thức ở quốc gia này.

5 năm trước, giá một cỗ quan tài chỉ khoảng 720 bolivar. Bây giờ số tiền đó chỉ mua được một ổ bánh mỳ.

Hiện, một gia đình có thể mua quan tài bằng bìa cát-tông với giá không ít hơn 55.000 bolivar. Hoặc họ có thể thuê với giá 25.000 bolivar.

“Kiểu này rẻ hơn và không ai để ý quan tài được làm bằng gỗ hay vật liệu khác. Tôi đã thay đổi hình dáng và đôi khi sơn lại nó để trông như quan tài gỗ”, ông Martinez chia sẻ.

Những quan tài sinh học này có thể giữ xác hoặc đựng tro cốt, sẽ giúp cho nhiều gia đình tránh được chi phí hỏa táng. Ông đã tận mắt thấy nhiều gia đình đưa thi thể người thân trong túi nhựa/bao ni lông đến đài hỏa táng vì họ không có tiền mua quan tài.

Quan tài của Martinez có giá 50.000 bolivar. Ông khẳng định nó chịu được trọng lượng lên đến 125kg và cứng hơn so với quan tài bằng bìa cát-tông khác có giá rẻ hơn. “Nó cung cấp giải pháp cho một quốc gia đang trong thời kỳ khủng hoảng”, ông chia sẻ.

Phạm Anh Trúc (Theo AFP/Venezuela Herald)