Khoảng 9% dân số Mỹ đã được tiêm phòng COVID-19. Ảnh minh họa AP. 

Khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 8/3 cũng cho biết rằng những người đã được tiêm vaccine COVID-19 đủ liều trong một hộ gia đình có thể tụ họp với những người được coi là có nguy cơ mắc bệnh nặng thấp, chẳng hạn như trong trường hợp ông bà được tiêm phòng đến thăm con cháu khỏe mạnh.

Hướng dẫn này được đưa ra phần nào giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của nhiều người trưởng thành đã tiêm chủng và mong muốn có thể thăm các thành viên trong gia đình, đi du lịch hay làm những việc khác như trước khi đại dịch COVID-19 lây lan toàn thế giới.

Giám đốc CDC Mỹ, Rochelle Walensky, cho biết “ngày càng nhiều người được chủng ngừa mỗi ngày và tình hình bắt đầu tiến triển”.

Trong cuộc họp báo ngày 8/3, bà Walensky gọi hướng dẫn mới được đưa ra là “bước đầu tiên” để khôi phục sự bình thường trong “cách mọi người đến với nhau”. Bà cho biết sẽ có nhiều hoạt động hơn đối với những người đã được tiêm chủng một khi tỷ lệ ca nhiễm và tử vong giảm đi, nhiều người Mỹ được tiêm chủng hơn và giới khoa học có nhiều kiến thức hơn về khả năng lây nhiễm và lây lan virus của những người đã được tiêm phòng.

CDC tiếp tục khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và tạo khoảng cách xa với những người khác khi ra ngoài nơi công cộng. CDC cũng khuyên những người được tiêm chủng nên đi xét nghiệm nếu họ có các triệu chứng có thể liên quan đến COVID-19.

Một người được coi là đã được tiêm phòng đầy đủ sau hai tuần kể từ khi nhận được liều vaccine cuối cùng. Khoảng 31 triệu người Mỹ - tương đương chỉ khoảng 9% dân số nước này - đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 được liên bang ủy quyền cho đến nay, theo CDC.

Mỹ hiện vẫn dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong liên quan đến COVID-19, lần lượt là hơn 29 triệu và 525.000 ca. 

Duy Tiến (Theo AP)