Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Reuters. 

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson ngày 30-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích nhiều hành động của Trung Quốc khi áp dụng chính sách “thù dịch”, đi ngược lại với lợi ích của Mỹ.

Tuyên bố này của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn dự kiến ký giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh vào tháng tới, mặc dù nước chủ nhà APEC 2019 Chile đã tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh, nơi mà các quan chức Mỹ hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc.

“Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian mới có thể nhận ra mối hiểm họa của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia của Mỹ, vì ban đầu chúng ta muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Bây giờ chúng ta vẫn có mong muốn đó. Tuy nhiên, trong quá trình nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu này, chúng ta đã chịu đựng và cổ vũ Trung Quốc trỗi dậy trong hàng thập kỷ - thậm chí là hy sinh những giá trị, sự an toàn, và lương tri của Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về Trung Quốc ngay từ những ngày đầu nhậm chức.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã có bài phát biểu trong đó chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề như nhân quyền, thương mại và phương cách Bắc Kinh sử dụng để mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình.

Duy Tiến (Theo Reuters)