NHK đưa tin các uỷ viên công tố tỉnh Chiba, Nhật Bản, ra quyết định khởi tố Yasumasa Shibuya, nghi phạm sát hại bé Linh hồi cuối tháng 3-2017 với các tội danh là bắt cóc, thực hiện hành vi dâm ô và sát hại nạn nhân. 

Quyết định khởi tố được công bố ngay trước khi thời hạn tạm giam tên này kết thúc.

Nghi phạm Shibuya. Ảnh: Asahi.

Nghi phạm Shibuya bị bắt giữ từ ngày 14-4 và được chuyển sang văn phòng công tố ngày 16-4 vì bị tình nghi sát hại bé gái người Việt, người bị mất tích từ ngày 24-3. Kể từ khi bị giam giữ, người này vẫn kiên quyết im lặng trước cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, việc im lặng không giúp Shibuya thoát tội. Kết quả giám định cho thấy ADN của Shibuya trùng khớp với ADN trên thi thể và trên các đồ vật của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.

Mới đây cảnh sát cũng tìm thấy nhiều dấu máu trên ghế trong xe của Shibuya. Các dấu máu này có ADN trùng với nạn nhân. Đây được cho là phát hiện quan trọng trong cuộc điều tra dẫn đến việc tái bắt giữ người này lần 2 vào ngày 5-5.

Phân tích dữ liệu từ camera an ninh, các nhà điều tra tin rằng người đàn ông này đã bắt cóc Linh sau khi cô bé rời nhà đi học ít phút và đưa em đến một chiếc xe du lịch cỡ lớn gần nhà ông ta. Chiều cùng ngày, Shibuya được cho là đã sát hại bé gái bằng cách siết cổ rồi dùng một chiếc xe cỡ nhỏ để đưa thi thể đi phi tang ở bờ kênh cách đó 10 km.

Theo các điều tra viên, người đàn ông này có thể đã có một kế hoạch chi tiết và thám thính hiện trường nhiều lần trước khi gây án.

Ngoài ra, các điều tra viên còn thu thập được một số hình ảnh từ camera an ninh cho thấy người đàn ông này đã lái xe đến khu vực gần ven sông Tone, tỉnh Ibaraki vào chiều ngày 24-3, nơi phát hiện cặp sách và đồ dùng của Nhật Linh.

Bé Lê Thị Nhật Linh mất tích vào sáng 24-3 khi đang đến trường một mình. 2 ngày sau, thi thể bé được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km.

Qua khám nghiệm, cảnh sát ước tính bé Linh có thể bị sát hại vào khoảng từ sáng 24-3 đến đêm 25-3. Không loại trừ khả năng em bị giết ngay sau khi bị bắt cóc. Nguyên nhân gây tử vong của bé là bị siết cổ.

P.N.