Xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation bị cháy khiến hàng chục người thương vong là một vụ thảm sát lớn nhất Nhật Bản trong vòng 20 năm qua. Ảnh: Reuters.  

Theo thông tin từ cảnh sát Nhật Bản, nghi phạm đốt xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation Shinji Aoba (41 tuổi) từng bị truy tố tội cướp một cửa hàng tiện lợi ở tỉnh Ibaraki hồi 2012 và phải lĩnh án tù 3,5 năm. 

NHK nêu rõ, sau khi mãn hạn tù, đối tượng Aoba đến sống trong một thời gian ngắn tại cơ sở dành cho các cựu tù nhân, trước khi chuyển đến căn hộ có địa chỉ thường trú hiện nay ở thành phố Saitama, gần Tokyo.

Aoba sống bằng tiền trợ cấp, đồng thời phải điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hàng xóm từng báo cảnh sát hai lần trong năm 2018 và 2019 vì Aoba gây ồn ào.

Các nhân chứng cho biết nghi phạm hôm 18-7 đã đổ chất lỏng dễ cháy vào tòa nhà của xưởng phim Kyoto Animation và hét lên "Chết đi" trước khi châm lửa, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và 40  người bị thương. 

Theo phát ngôn viên cảnh sát Kyoto, họ không phát hiện bằng chứng nào cho thấy nghi phạm có liên quan đến xưởng phim. Khi bị bắt tại hiện trường, Aoba nói rằng hãng Kyoto Animation đã đạo nhái tác phẩm của đối tượng này, nhưng cảnh sát cho biết sẽ thận trọng chờ đến khi thẩm vấn nghi phạm mới xác nhận động cơ gây án.

Đây là vụ thảm sát lớn nhất ở Nhật Bản trong 20 năm qua, kể từ vụ phóng hỏa năm 2001 vào một tòa nhà ở thủ đô Tokyo làm 44 người thiệt mạng.

Linh Đan