Ngày 15-4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố Washington đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới với Nga để đáp trả việc Moscow hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bà Haley cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố các lệnh trừng phạt này vào cuối ngày 16-4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ngày 16-4 đã trôi qua mà không có lệnh trừng phạt nào được công bố. Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ nói với Reuters rằng: "Đại sứ (Haley) đã quá vội vã khi tiết lộ điều này".

Theo đó, quan chức này tiết lộ, Tổng thống Trump lo ngại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến các nỗ lực chung của hai nước trong vấn đề chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và giải quyết một số vấn đề quốc tế khác, đồng thời đẩy căng thẳng giữa hai nước lên mức nguy hiểm.

Trong vòng 1 tháng qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã hai lần trừng phạt Nga, trong đó có gói trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc có liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" hồi tháng 3-2018. Hai tuần trước, Nhà Trắng cũng đưa thêm một số nhà tài phiệt Nga vào danh sách cấm vận.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters

Tiết lộ của quan chức Mỹ được công bố sau khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày 16-4 khẳng định Nga sẽ không khoan nhượng nếu Mỹ vượt qua "giới hạn đỏ" trong vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington đang nhận thức rõ về những "giới hạn đỏ" này. 

Theo ông Kosachev, Nga hiện "đang kiểm soát tình hình và có chiến lược rõ ràng để phát triển tích cực mối quan hệ Nga-Mỹ, nhưng thực hiện được tiến trình này, cần có thiện chí từ phía Mỹ". "Hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy điều này", ông Kosachev nói.

Thiện Minh