“Một suy nghĩ đơn giản như vậy xuất hiện trong đầu tôi như vậy”, ông Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông.

Ông Putin nhắc lại rằng Nga và Nhật Bản đã cố gắng hoàn tất hiệp ước hòa bình trong 70 năm qua. Ông nhắc đến tuyên bố Xô viết-Nhật Bản từ năm 1956, kết thúc tình trạng chiến tranh giữa hai nước.

Nội các Nhật Bản và Hội đồng Tối cao Liên bang Xã hội Chủ nghĩa Nga Xô viết (USSR) phê chuẩn tuyên bố quy định về việc ký kết hiệp ước hòa bình trong một thời gian ngắn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

“Vậy là, chúng ta đã đàm phán 70 năm rồi? Hãy thay đổi cách tiếp cận,” ông Abe nói với Tổng thống Nga. “OK, chúng ta nhất trí làm vậy đi. Hãy cùng nhau ký hiệp ước hòa bình, nhưng không phải ngay bây giờ,” ông Putin phát biểu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lập tức nhận hỏi lại rằng: “Thưa ngài Tổng thống Putin, chúng ta hãy một lần nữa xác nhận quyết tâm, ý nguyện của chúng trước nhiều nhân chứng, trước toàn thể khán giả ở đây. Nếu chúng ta thực hiện bây giờ, vậy thì khi nào? nếu chúng ta không làm, ai sẽ làm thay cho chúng ta?” Thủ tướng Nhật Bản hỏi ông Putin.

“Không phải bây giờ, nhưng trước khi kết thúc năm nay, không cần điều kiện tiên quyết. Và sau đó, dựa trên cơ sở hiệp ước hòa bình, hai đất nước chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết mọi vấn đề còn tranh chấp như những người bạn. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng giải quyết mọi khó khăn,” ông Putin khéo léo đáp lại.

Nga và Nhật Bản đã không thể ký kết hiệp ước hòa bình bởi vì tranh chấp lãnh thổ. Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai thuộc quần đảo Kuril, theo Hiệp ước về Thương mại và Biên giới từ năm 1855. Nga khẳng định các đảo trở thành một phần lãnh thổ là kết cục của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, theo TASS.

Toại Khanh