"Có một thực tế là không ai có thể giảm tốc độ phát triển trong lĩnh vực này (sản xuất vũ khí) của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn tìm được giải pháp thoát ra khỏi bất kỳ tình huống nào", Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tuyên bố, TASS ngày 23-9 đưa tin.

Vũ khí Nga tham gia tập trận Vostok-2018. Ảnh: ITN

Bình luận bất ngờ được quan chức Nga đưa ra sau khi Mỹ hôm 20-9 liệt kê 33 cá nhân và tổ chức Nga vào danh sách cấm vận theo "Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA) với các cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, tình hình Ukraine và một số hành động khác.

Cùng ngày, Washington cũng khiến các bên bất ngờ khi áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Trung Quốc vì đã mua sắm máy bay và tên lửa của Nga với lí do đạo luật CAATSA được áp dụng với cả cá nhân và quốc gia có giao dịch quan trọng với những thực thể liên quan tới cơ quan tình báo và quân đội Nga, bao gồm các nhà sản xuất vũ khí.

Đáp trả hành động của Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Những hành động này là thù địch, không thân thiện, và không thể đoán trước được, họ đang tiếp tục làm phương hại tới các mối quan hệ song phương vốn đang trong tình trạng đã rất đáng thương rồi".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nặng lời chỉ trích Mỹ "đùa với lửa" khi trừng phạt Trung Quốc vì mua vũ khí Nga, đồng thời khẳng định động thái của Washington sẽ chỉ làm xấu đi mối quan hệ vốn đã rất tồi tệ với Moscow.

"Mỹ phải nhớ rằng có một thứ gọi là sự ổn định toàn cầu, điều mà họ đang làm suy yếu một cách thiển cận thông qua việc làm căng thẳng thêm mối quan hệ Nga- Mỹ", ông Ryabkov tuyên bố.

Thiện Minh