"Chúng tôi tiếp tục hoàn tất các kế hoạch hiện đại ở Bắc Cực, bao gồm việc khôi phục các đường băng và xây dựng những cơ sở hạ tầng tối tân. Tôi có thể khẳng định rằng không có nước nào trên thế giới sở hữu những cơ sở hạ tầng như của Nga”, RT ngày 24-12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố.

Một cơ sở của Nga ở Bắc Cực. Ảnh: ITN

Theo ông Shoigu, Nga đang đang cải tổ cũng như xây mới các cơ sở quân sự trên các đảo mà nước này sở hữu chủ quyền trên Bắc Băng Dương gồm Franz Josef, Alexandra, Kotelny, Sredny, Wrangel, Mũi Schmidt và quần đảo New Siberia. Trong khi đó, quần đảo Kuril cũng được đầu tư xây mới loạt cơ sở hạ tầng.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo tỷ lệ vũ khí hiện đại của quân đội Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy là 61,5% tổng kho vũ khí. Cụ thể, quân đội đã nhận hơn 1.500 mẫu vũ khí, với hơn 80.000 chiếc."Đây là con số khổng lồ”, ông Shoigu nói.

Nga đặt mục tiêu đạt tỷ lệ hiện đại hóa vũ khí ở mức 67% vào năm 2019 và 70% vào năm 2020 và đang từng bước thực hiện kế hoạch này.

Trong khi đó, về kế hoạch tăng cường hiện diện ở Bắc Cực, Nga hồi đầu tháng 11 xác nhận nước này đã thành lập các đơn vị quân đội chuyên biệt và biên chế những loại khí tài, cơ sở cần thiết.

Trong những năm gần đây, Nga đã thể hiện quyết tâm tăng cường hiện diện và nghiên cứu khoa học tại Bắc Cực, trong bối cảnh Trái Đất ấm lên khiến các khối băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy, mở ra những hải trình mới và tạo điều kiện thuận lợi để khai thác khoáng sản và săn bắt hải sản.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng vùng Bắc Cực kết hợp với bảo vệ môi trường tự nhiên nơi đây là một trong những ưu tiên của Nga.

T. Minh