"Mỹ phải nhớ rằng có một thứ gọi là sự ổn định toàn cầu, điều mà họ đang làm suy yếu một cách thiển cận thông qua việc làm căng thẳng thêm mối quan hệ Nga- Mỹ", RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố ngày 21-9, sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

"Việc đùa với lửa thật ngớ ngẩn và không tránh được các hậu quả nguy hiểm. Chúng tôi đề nghị các quan chức vận hành bộ máy cấm vận ở Washington hãy tìm hiểu lịch sử của nước Nga để ngừng những hành động không đi đến đâu", ông nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20-9 cho biết nước này vừa áp lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị (EDD) của Trung Quốc do đã mua vũ khí và trang thiết bị quân sự, cũng như giám đốc cục này, ông Li Shangfu do “có tiến hành giao dịch lớn” với nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga.

"Những danh sách trừng phạt của Mỹ cứ tăng lên nhưng sẽ không thể khiến Nga thay đổi chính sách", ông Ryabkov tuyên bố, nói thêm rằng đây là gói trừng phạt thứ 60 chống lại Nga từ năm 2011.

Trước đó, Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ nhằm vào một đơn vị quân đội của nước này vì mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga là "không hợp lý".

"Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, gây căng thẳng cho quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi cực lực kêu gọi Mỹ khắc phục sai lầm này và hủy lệnh trừng phạt. Nếu không Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Thiện Minh