Vào cuối tháng 6, Tòa án thông báo các kiểm sát viên đã có bằng chứng cho thấy vào cuối tháng 12-2014, cả 5 nghi phạm cùng thống nhất kế hoạch ám sát Nemtsov để được trả 250.000 USD.

Viện Kiểm sát Moscow đã nêu rõ tên đối tượng chủ mưu là Ruslan Mukhudinov. Hắn bị truy nã quốc tế kể từ tháng 11-2015 và hiện vẫn đang lẩn trốn.

Zaur Dadaev bị cáo nhận mức án tù cao nhất 20 năm. Ảnh: Tòa án Moscow

Tất cả 5 bị cáo cố tình chối tội.

Việc thông qua quyết định bản án đã phải trì hoãn đến 2 lần trong tuần này vì Hội đồng bồi thẩm trở nên mệt mỏi trong khi đánh giá toàn bộ hồ sơ, tư liệu và bằng chứng vụ án.

Boris Nemtsov, một nhà đối lập chính trị nổi tiếng đã bị bắn chết trên cầu Bolshoy Moskvoretsky gần Điện Kremlin vào tháng 2-2015.

Vụ ám sát đã gây ra một cuộc biểu tình rất lớn với hàng ngàn người tham gia ở Moscow, yêu cầu những kẻ giết người phải bị bắt và đem ra xét xử trước công pháp.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa trong một bài phát biểu rằng sẽ làm tất cả để đưa những tên sát nhân ra tòa án và xét xử nghiêm khắc.

Vào tháng 3-2015, cảnh sát Nga bắt giữ 5 nghi phạm, bao gồm 2 tên dùng súng bắn ông Nemtsov. Một trong 5 nghi phạm, Zaur Dadaev thừa nhận tham gia vụ án mạng và cho biết đây là một vụ trả thù cho “những bình luận” của ông Nemtsov về “người Hồi giáo”.

Phạm Trúc