“Chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người biết thông tin về số lượng vũ khí, vật liệu nổ và việc huấn luyện các tay súng trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới”- ông Mikhail Mizintsev cho biết.

Theo quan chức cấp cao quân đội Nga, có khoảng 2.000 phiến quân, hơn 120 tấn đạn và 250 xe tải quân sự đã được tái triển khai từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria vào tuần qua.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, có hàng trăm chiếc xe ô tô chở phiến quân được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên trở về Syria trong tuần qua.

“Những chiếc xe đó chở số lượng lớn vũ khí, bom, đạn và lính đánh thuê đủ loại trở về Cộng hòa Hồi giáo Syria”-  ông Mizinstsev cho biết thêm.

Cũng theo tin từ ông Mizinstsev: “Chỉ tính riêng trong tuần qua, có đến 2.000 phiến quân, hơn 120 tấn vũ khí và khoảng 250 chiếc xe ô tô thuộc những dòng xe khác nhau đã được tái triển khai từ Thổ Nhĩ Kỳ để “tặng” cho IS”.

Phiến quân chống chính phủ Syria được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 1-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động chống IS và đóng cửa biên giới với Syria nhằm ngăn chặn dòng chảy lính đánh thuê và  hàng hóa cho những tên khủng bố.

Tuần qua, Ngoại trưởng Syria, ông Wailid Muallem cho rằng: “Một số IS nhận vũ khí và hỗ trợ hậu cần cũng như dịch vụ y tế đến từ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngọc Bích