"Tần suất các cuộc tấn công do Israel tiến hành ở Syria gia tăng đáng kể. Moscow bày tỏ quan ngại và bất bình sâu sắc với việc này. Chúng tôi tin điều quan trọng nhất là tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria và các nước trong khu vực", Bộ Ngoại giao Nga ngày 20-11 ra thông cáo nhắc đến vụ không kích do Israel tiến hành trước đó vài giờ, theo RT.

Israel công bố ảnh vệ tinh cho thấy một toà nhà của lực lược Quds hư hại sau vụ tấn công. Ảnh: iSi

Theo bộ này, các đợt tấn công của Tel Aviv sẽ khiến tình hình căng thẳng leo thang, khiến nguy cơ xung đột gia tăng và đi ngược lại những nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria.

Rạng sáng 20-11, thông tấn Syria SANA thông báo lực lượng phòng không của nước này đã được kích hoạt để ngăn chặn nhiều mục tiêu thù địch trên bầu trời thủ đô Damascus. SANA khẳng định quân đội đã bắn hạ một số quả tên lửa do Israel phóng vào từ Cao nguyên Golan và khu vực đồi núi Marj al-Ayoun của Lebanon.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng cuộc tấn công làm ba dân thường thiệt mạng cùng 4 quân nhân, nhưng chưa rõ thiệt hại về cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, truyền thông Israel nói rằng số người thiệt mạng là 25, bao gồm 20 tay súng Iran.

Israel cùng ngày đã xác nhận là tác giả của vụ không kích và nói rằng động thái là để đáp trả "đợt tấn công bằng rocket do Iran tiến hành từ Syria vào Israel". Tel Aviv khẳng định đã đánh trúng hàng chục mục tiêu của Lực lượng đặc nhiệm Quds và quân đội Syria như lửa đất đối không, kho vũ khí và căn cứ quân sự.

Quds là lực lượng đặc nhiệm thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thường được giao nhiệm vụ tiến hành các chiến dịch tình báo và tham gia cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Đây là một trong hàng trăm vụ không kích vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria của Israel trong hai năm qua. Tel Aviv lâu nay nhấn mạnh sự hiện diện của Iran ở Syria đặt ra nhiều mối nguy an ninh và kiên quyết ngăn chặn việc này.

Thiện Minh