"Điều vừa được tiến hành đáng nhẽ nên diễn ra từ lâu rồi. Giờ không chỉ người Nga bay lên ISS mà người Mỹ cũng có thể. Điều đó dù sao cũng thật tuyệt!", Vladimir Ustimenko, phát ngôn viên cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos, viết trên Twitter, theo RT.


Khoảnh khắc tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng cùng tàu Crew Dragon. Video: CBC

Theo đại diện Roscosmos, Nga sẽ không khoanh tay ngồi yên trong cuộc đua chinh phục không gian với Mỹ. "Chúng tôi sẽ thử hai tên lửa mới trong năm nay, và năm sau chúng tôi sẽ khởi động lại chương trình Mặt trăng", phát ngôn viên Ustimenko tiết lộ.

SpaceX, công ty do tỉ phú Mỹ Elon Musk sáng lập, ngày 30/5 đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu Crew Dragon cùng hai phi hành gia Mỹ lên trạm ISS, đánh dấu ngày lịch sử của ngành vũ trụ Mỹ, vốn phụ thuộc hoàn toàn vào Nga trong việc đưa người lên ISS suốt 10 năm qua.

Trong lúc theo dõi vụ phóng từ Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ vừa giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực không gian, và các phi hành gia Mỹ sẽ nhanh chóng đặt chân lên sao Hỏa. Ông Trump cũng nói rằng nước này sẽ sẽ sớm sở hữu "những vũ khí uy lực nhất trong lịch sử nhân loại".

Đáp lại phát biểu này, ông Ustimenko cho rằng Tổng thống Trump không nên quá phấn khích. "Thật sự khó hiểu khi mà (Tổng thống Trump) lại tỏ ra quá phấn khích về vụ phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon", Ustimenko viết thêm trong bài đăng.

Tổng thống Trump và cấp phó Mike Pence chứng kiên vụ phóng tàu Crew Dragon. Ảnh: Getty Images

Theo TASS, Nga và Mỹ đóng vai trò chính trong xây dựng và vận hành trạm không gian ISS. Báo cáo phát đi cuối năm ngoái của NASA cho biết khoảng 240 phi hành gia đã được đưa lên ISS trên 85 con tàu vũ trụ có người lái Soyuz của Nga và tàu con thoi của Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011, các tàu Soyuz của Nga đã trở thành phương tiện duy nhất vận chuyển các phi hành gia đến và rời khỏi ISS. NASA theo đó đã chi trả cho Roscosmos khoảng 4 tỷ USD để duy trì hiện diện trên ISS, với chuyến bay gần nhất xuất phát hôm 9/4.

Mỹ gần đây phàn nàn về việc Nga tăng giá vé lên ISS trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước có nhiều căng thẳng. Dù đã thành công với Crew Dragon, Mỹ vẫn mua của Nga thêm một ghế cho phi hành gia Mỹ, dự định khởi hành lên ISS vào mùa Thu tới. Tàu Soyuz hiện được xem là phương tiện đáng tin cậy nhất trong nỗ lực đưa con người vào không gian. 

Trần Thị Thảo