Tàu Kuznetsov neo đậu gần bờ chờ sửa chữa. Ảnh: TASS

"Mùa hè tới, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được cập cảng trở lại và dự kiến được đưa vào thử nghiệm trên biển vào năm 2022", TASS ngày 4/12 dẫn nguồn tin từ tập đoàn đóng tàu quốc gia Nga, song không nêu rõ tiến độ con tàu đang được sửa chữa.

Kuznetsov được biên chế cho quân đội từ tháng 12/1985. Tàu dài 305m, có lượng giãn nước hơn 65.000 tấn và đủ sức mang theo 40 máy bay chiến đấu, trực thăng. Tuy nhiên, từ khi hoạt động, nó chỉ ra khơi vài lần để tuần tra và tham gia nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria.

Tàu Kuznetsov được đưa về cảng để đại tu từ 2018, song "đắp chiếu" gần một năm vì ụ nổi duy nhất đủ sức cõng con tàu là PD-50 bị chìm do sự cố mất điện. Khi ụ nổi PD-50 bị chìm, nó cũng khiến một cần cẩu đổ sập xuống boong tàu Kuznetsov và làm hư hại một phần sàn tàu.

Cuối năm ngoái, khi con tàu đang trong quá trình đại tu tại cảng Murmansk, một đám cháy bùng lên dữ dội và thiêu trụi 500m2 sàn tàu, làm hai người chết, 14 người bị thương và kéo lùi thời gian đại tu con tàu xuống thêm ít nhất một năm nữa.

Cách đây vài tháng, truyền thông Nga cho biết nước này có thể sẽ chi khoảng 3,1 tỷ USD để đóng một tàu sân bay phi hạt nhân thế hệ mới có lượng giãn nước khoảng 40.000 tấn và mang theo 40 máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Thiện Nhân